Viết câu chuyện thương hiệu của bạn trong 8 bước đơn giản

0
4


Bài viết này đã được đóng góp bởi Jeff Blaylock.

Giao tiếp và tương tác với khách hàng luôn đóng một vai trò quan trọng trong thành công của một thương hiệu. Mọi người thích cảm giác rằng các công ty tiếp cận cá nhân họ, cố gắng đáp ứng nhu cầu của họ và đặc biệt chú ý đến các yêu cầu của họ.

Trong quá khứ, các công ty đã quản lý để thiết lập mối quan hệ với khách hàng của họ đã giành được sự trung thành và công nhận, thưởng cho thương hiệu của họ với một vị trí đặc biệt trên thị trường. Ngày nay, việc không thể xây dựng kết nối với khách hàng có thể khiến doanh nghiệp mất đi uy tín và thị phần.

Bạn chắc chắn đã nghe về tầm quan trọng của tiếp thị nội dung trong kế hoạch kinh doanh. Nhưng nó không chỉ quan trọng, nội dung bây giờ rất quan trọng để thúc đẩy doanh số. Ngày nay, các doanh nghiệp thành công nếu họ có thể tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh bằng cách tạo ra câu chuyện và hình ảnh hấp dẫn của riêng họ.

Tiếp thị nội dung không chỉ là về các bài đăng blog ngắn mà các công ty xuất bản để tăng lưu lượng truy cập trang web của họ. Đó là một khái niệm phức tạp và phức tạp hơn nhiều, bao gồm các khía cạnh khác nhau, từ tiếp thị qua email đến thiết kế hình ảnh. Mặc dù có vẻ như không có gì mới về tiếp thị, tiếp thị và phát triển nội dung, mang đến những ý tưởng mới mẻ kích hoạt hành vi mua hàng của khách hàng và tăng chuyển đổi.

Kể chuyện thương hiệu là một xu hướng gần đây đang được các nhà tiếp thị trên toàn thế giới nhiệt tình săn đón. Đây không phải là viết một bài tường thuật xung quanh cách công ty tồn tại để kiếm tiền bằng cách cung cấp cho mọi người hàng hóa họ cần. Đó là về việc thu hút sự chú ý của mọi người và thiết lập trái phiếu cá nhân với mọi người từ đối tượng mục tiêu.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để kể một câu chuyện để nó mang thương hiệu của bạn vào ký ức của mọi người, thì bài viết này là dành cho bạn.

Câu chuyện thương hiệu là gì?

Nếu bạn không biết gì về thương hiệu công ty thông qua cách kể chuyện hoặc nghĩ rằng viết lịch sử của công ty bạn là đủ để giành được trái tim và tâm trí của khách hàng, bạn cần xem xét lại chiến lược nội dung của mình.

Bạn có thể đề cập đến lịch sử của công ty bạn như là một phần của câu chuyện thương hiệu. Tuy nhiên, một câu chuyện thương hiệu thành công sẽ không chỉ là sự thật về việc thành lập và hoạt động của công ty.

Một câu chuyện thương hiệu được viết tốt bao gồm cả sự thật và cảm xúc mà bạn muốn liên quan đến công ty của bạn. Bạn muốn nó truyền cảm hứng cho một phản ứng cảm xúc trong khách hàng của bạn. Nó chỉ nên tham khảo lịch sử trong khi nói nhiều hơn về mục tiêu, mục tiêu và động lực kinh doanh của bạn.

Trên thực tế, kể chuyện là quảng cáo sáng tạo, nơi bạn thực sự có thể làm mà không cần mô tả thương hiệu của mình và thay vào đó nhấn mạnh trải nghiệm của khách hàng, sự tiện lợi cũng như các giá trị và nguyên tắc chung.

Câu chuyện thương hiệu của bạn không chỉ là một bài viết. Thông điệp bạn gửi cho mọi người – nếu được viết chính xác – sẽ trở thành truyền miệng. Ngay cả những người chưa phải là khách hàng của bạn cũng sẽ biết về công ty của bạn thông qua những trải nghiệm tích cực của khách hàng.

Ai là tác giả của câu chuyện thương hiệu của bạn?

Thật sai lầm khi cho rằng một khi bạn viết một câu chuyện kể, bạn có câu chuyện thương hiệu của bạn được viết. Kể chuyện tồn tại trong phạm vi công cộng, vì vậy phần còn lại của câu chuyện thương hiệu của bạn là những gì khách hàng của bạn viết về nó – họ cảm thấy thế nào, trải nghiệm của họ, thảo luận trên phương tiện truyền thông xã hội và hơn thế nữa.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao các thương hiệu rất quyết tâm để làm cho khách hàng của họ nhận xét và để lại phản hồi của họ? Họ không chỉ tìm kiếm xác nhận rằng công ty của họ cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ tốt. Họ cũng đang tìm kiếm cơ hội để xây dựng câu chuyện thương hiệu của mình bằng cách kích động các cuộc thảo luận và đảm bảo rằng từ đó được lan truyền.

Trong một thế giới nơi chỉ có một luồng thông tin một chiều từ công ty đến người tiêu dùng, việc thay đổi hướng đi là một cuộc cách mạng. Một thập kỷ trước, mọi người coi các doanh nghiệp là một cái gì đó trừu tượng. Họ đã xem chúng như những cỗ máy cung cấp sản phẩm để đổi lấy tiền. Ngày nay, khách hàng biết giá trị của họ. Họ biết rằng các tập đoàn cạnh tranh cho mọi khách hàng vì sức mạnh của họ là từ của họ.

Vấn đề giọng nói của bạn

Tuy nhiên, thật sai lầm khi cho rằng các công ty bất lực. Họ vẫn có thể dẫn dắt câu chuyện thương hiệu của mình bằng cách thiết lập sứ mệnh. Khách hàng nên biết những giá trị mà công ty yêu thích của họ có. Đối với điều này, mỗi thương hiệu nên phát triển tiếng nói riêng của mình.

Bạn đã bao giờ hỏi tại sao các cửa hàng Apple có hàng người chờ đợi sản phẩm mới của họ mỗi năm chưa? Họ không cung cấp các tiện ích giá rẻ, nhưng vẫn có vẻ như nhiều người sẵn sàng bỏ tiền của họ (và rất nhiều tiền) cho một chiếc iPhone hoàn toàn mới. Công ty đại diện cho sự đổi mới. Họ khiến mọi người tin rằng bằng cách mua các sản phẩm của Apple, họ cũng đổi mới. Mặc dù họ cung cấp các công nghệ có một không hai, mọi người mua sản phẩm của họ vì thông điệp mà công ty gửi, tiếng nói của nó và ảo tưởng về tính độc quyền mà nó cung cấp.

Do đó, để sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn bán và cho công ty của bạn phát triển mạnh, bạn cần nói chuyện với khách hàng hiện tại và tiềm năng của mình bằng một giọng nói rõ ràng xác định một thành phần xã hội đằng sau doanh nghiệp của bạn. Giọng nói này sẽ nói lên trái tim và tâm trí của họ, khiến họ cảm nhận, trải nghiệm và biết rằng doanh nghiệp của bạn quan tâm đến giá trị, sở thích, nguyện vọng và nhu cầu của họ. Trong hầu hết các trường hợp, giọng nói này quan trọng hơn giá cả và tính sẵn có của sản phẩm. Mọi người sẽ muốn sản phẩm của bạn vì họ cảm thấy gắn bó với thương hiệu của bạn.

Làm thế nào để bạn viết một câu chuyện thương hiệu hấp dẫn?

Viết một bài tường thuật về thương hiệu của bạn không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Nó đòi hỏi kỹ năng viết vượt trội và kiến ​​thức chuyên sâu về mục tiêu kinh doanh và đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn cần lây nhiễm cho mọi người với tinh thần thương hiệu của bạn. Vì vậy, đây là 8 bước để kết hợp một câu chuyện thương hiệu sát thủ.

1. Xác định sứ mệnh và tính cách thương hiệu của bạn

Bạn cần xác định rõ nhiệm vụ kinh doanh của mình để đảm bảo cách kể chuyện thú vị và hiệu quả. Toàn bộ giao tiếp và tương tác của bạn với khách hàng của bạn nên dựa trên sứ mệnh mà doanh nghiệp của bạn theo đuổi và các giá trị của nó. Bảng tính giá trị cốt lõi thương hiệu miễn phí của chúng tôi là một cách tuyệt vời để tìm thấy ba giá trị cốt lõi của bạn.

Khi bạn có tuyên bố và giá trị sứ mệnh của mình và biết điều gì làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên độc đáo trên thị trường, hãy xác định tính cách và tiếng nói thương hiệu của bạn. Ma trận tính cách thương hiệu của chúng tôi sẽ giúp bạn với điều này.

Liên tục tham khảo lại nhiệm vụ và tính cách thương hiệu của bạn khi bạn phát triển câu chuyện thương hiệu sẽ truyền tải các giá trị thương hiệu của bạn.

2. Làm cho nó hấp dẫn

Cách tốt nhất để làm cho câu chuyện của bạn hấp dẫn là làm cho nó thành người. Thật tốt khi bắt đầu với những động lực, sự thúc đẩy, cảm xúc và mong muốn sẽ giúp khách hàng của bạn nhìn thấy những người đằng sau doanh nghiệp của bạn thay vì coi đó là trừu tượng. Truyền đạt đam mê của bạn hoặc những thách thức mà doanh nghiệp của bạn đã gặp trên đường đã định hình thương hiệu. Thể hiện cách khách hàng và kinh nghiệm của họ đã ảnh hưởng đến khái niệm kinh doanh.

Để làm cho nó thậm chí nhiều người hơn, bạn có thể thêm nghiên cứu trường hợp hoặc câu chuyện nhân viên vào câu chuyện của bạn. Wholefoods làm điều này tốt trên trang web của họ, như được hiển thị dưới đây. Tùy thuộc vào những gì bạn đánh giá cao nhất trong công ty của bạn, bạn có thể sử dụng nó làm đòn bẩy cho tường thuật thương hiệu của bạn.

Câu chuyện thương hiệu của Wholefoods trên trang web - Viết Câu chuyện thương hiệu của bạn

3. Học kể chuyện

Kể chuyện là một loại văn bản đặc biệt có những thủ thuật nhất định. Để viết câu chuyện thương hiệu của bạn, bạn cần biết những câu chuyện điển hình có điểm chung. Bạn nên đặt các nhân vật chính làm cốt lõi cho câu chuyện của mình, thêm một số chi tiết quan trọng để giữ sự chú ý của khán giả (xung đột), sau đó kết thúc bằng sự mặc khải.

Thật tốt nếu câu chuyện của bạn khiến độc giả của bạn muốn tiếp tục đọc. Thậm chí còn tốt hơn nếu câu chuyện của bạn khiến khách hàng tiềm năng của bạn nghiên cứu nhiều hơn về thương hiệu của bạn. Vì vậy, bạn cần làm nổi bật xung đột câu chuyện của mình để thu hút sự chú ý và khiến độc giả đứng trên ghế của họ.

Bạn không phải viết một câu chuyện dài. Cố gắng làm cho độc giả của bạn chuyển từ quan niệm về ý tưởng kinh doanh của bạn sang hiện trạng. Xác định các nhân vật chính và trao quyền cho họ bằng cách nói to các giá trị doanh nghiệp của bạn. Khi bạn đã hoàn tất, hãy đọc to câu chuyện của bạn để đảm bảo nó trôi chảy.

4. Tạo nên nhân vật chính của bạn

Không sao nếu câu chuyện thực sự của bạn không có nhân vật thực sự để dựa vào câu chuyện của bạn. Nó có thể được kể bởi một nhân vật hư cấu. Bạn có thể trao quyền cho họ bằng bất kỳ giọng nói và bất kỳ vai trò nào bạn muốn trong khi truyền đạt sự thật về thương hiệu của bạn. Hãy nghĩ về Ronald McDonald từ quan điểm của McDonald. Ông là một nhân vật hư cấu, người đã hoạt động như một người kể chuyện thương hiệu trong nhiều thập kỷ trước khi tiếp thị nội dung bắt đầu đóng một vai trò quan trọng trong tiếp thị.

5. Thêm hình ảnh

Để gắn câu chuyện của bạn vào tâm trí khách hàng, bạn cần làm cho nó sống. Bằng cách thêm hình ảnh và hình ảnh khác, bạn có thể giao tiếp hiệu quả hơn trong khi giúp mọi người lưu giữ thông tin tốt hơn. Hãy nghĩ về những người thượng cổ, họ đã giao tiếp bằng mắt nhiều năm trước khi ngôn ngữ phát triển. Hãy nhớ rằng, bất cứ khi nào bạn cảm thấy rằng điểm của bạn yếu hoặc câu chuyện của bạn thiếu điểm nhấn, bạn có thể thêm hình ảnh để làm cho thông điệp của bạn sinh động hơn.

6. Kiên định

Cố gắng phù hợp với mọi giá trị bạn yêu cầu chia sẻ. Khách hàng rất giỏi trong việc phát hiện sự không trung thực, vì vậy tốt hơn là nên kiên định. Bạn nên tránh mọi mâu thuẫn có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng của bạn. Hãy nhớ rằng anh ấy hoặc cô ấy sẽ dựa vào cảm giác của họ. Nếu họ cảm thấy như bạn đã vi phạm lòng tin của họ, bạn có khả năng mất một phần khán giả.

7. Tạo sự khác biệt

Khách hàng thấy rất quan trọng để biết bạn muốn tạo sự khác biệt như thế nào. Thật tốt nếu câu chuyện thương hiệu của bạn gợi ý về các vấn đề xã hội phổ biến đã được giải quyết trong văn phòng của bạn. Thậm chí còn tốt hơn nếu bạn có thể nói bạn cố gắng biến thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn bằng cách giải quyết các vấn đề ở cấp độ cộng đồng.

8. Kích hoạt câu chuyện của bạn

Được rồi, bây giờ bạn có một câu chuyện. Cái gì tiếp theo? Bây giờ bạn cần chia sẻ nó một cách hiệu quả với khách hàng tiềm năng của bạn. Bạn cần kích hoạt trên thị trường. Đối với điều này, tốt hơn là suy nghĩ về nơi khách hàng của bạn sẽ tìm thấy đúng để khám phá câu chuyện thương hiệu của bạn. Nó có thể là một trang web, tạp chí, email hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội.

Hãy nhớ rằng, câu chuyện thương hiệu của bạn cũng quan trọng đối với đội ngũ tiếp thị của bạn cũng như đối với khách hàng của bạn. Một câu chuyện thương hiệu được viết tốt sẽ giúp họ đưa ra các ý tưởng và chiến dịch quảng cáo phù hợp với mục tiêu và mục đích chính của bạn. Nếu điều này thực sự hiệu quả, câu chuyện thương hiệu của bạn sẽ tự nhiên mang lại thế hệ dẫn đầu.

Gói nó lên

Viết một câu chuyện thương hiệu tuyệt vời đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Bạn cần chia sẻ lịch sử, giá trị, niềm đam mê và tham vọng của mình theo cách tốt nhất sẽ thiết lập kết nối cảm xúc với đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn cần bắt đầu với sự hiểu biết về khách hàng, nhân viên và đối thủ cạnh tranh của bạn, và rõ ràng về những gì định nghĩa doanh nghiệp của bạn và làm cho nó trở nên độc đáo.

Điều quan trọng hơn, câu chuyện thương hiệu của bạn cần phải trung thực và nhất quán. Nó phải liên kết trực tiếp với tuyên bố sứ mệnh của bạn để cho phép bạn thiết lập hiệu quả kết nối với khách hàng thực sự phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

_

Giới thiệu về tác giả: Jeff Blaylock là một nhà văn nội dung, người đã nghiên cứu vai trò của sứ mệnh và tuyên bố tầm nhìn trong nhận thức và thành công của thương hiệu.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây