Thực phẩm tốt cho tim: Ăn thực phẩm lành mạnh ngăn ngừa đau tim: Nghiên cứu

0
3


Cho dù bạn có muốn tin hay không, bệnh tim có mối liên hệ trực tiếp với lối sống. Và điều quan trọng nhất là thực phẩm mà bạn tiêu thụ. Theo một nghiên cứu mới nhất là liên kết đã được thiết lập giữa việc tuân thủ nhiều hơn các kiểu ăn uống lành mạnh và nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) thấp hơn.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine, nghiên cứu tập trung vào các kiểu ăn uống lành mạnh thay vì các thành phần và chất dinh dưỡng riêng biệt để giải thích tốt hơn cho các truyền thống và sở thích ẩm thực văn hóa và cá nhân.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng việc tuân thủ nhiều hơn trong bốn mô hình ăn uống lành mạnh mà chúng tôi đã xem xét có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn và lợi ích sức khỏe vẫn tồn tại giữa các nhóm chủng tộc và dân tộc”, tác giả nghiên cứu đầu tiên Zhilei Shan từ Harvard TH Chan cho biết của Y tế công cộng ở Mỹ.

Nghiên cứu tập trung vào điểm số chế độ ăn uống cho bốn mô hình ăn uống lành mạnh: Chỉ số ăn uống lành mạnh-2015 (HEI-2015); Điểm ăn kiêng thay thế Địa Trung Hải (AMED); Chỉ số chế độ ăn uống dựa trên thực vật lành mạnh (HPDI); và chỉ số ăn uống lành mạnh thay thế (AHEI).

Mặc dù các phương pháp chấm điểm khác nhau, mỗi mô hình này nhấn mạnh việc ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, các loại đậu, và các loại hạt, và các loại thịt đỏ và chế biến có đường và đồ uống có đường.

FotoJet - 2020-06-17T175602.291

Để đánh giá mối liên hệ của từng mô hình với rủi ro CVD, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 74.930 phụ nữ tham gia vào Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá, 90.864 phụ nữ trong Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá II và 43.339 nam giới trong Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Sức khỏe. trong mỗi nghiên cứu được hỏi hai đến bốn năm một lần về thói quen ăn kiêng của họ, bao gồm mức độ thường xuyên, trung bình, họ tiêu thụ một phần tiêu chuẩn của các loại thực phẩm khác nhau.

Sử dụng dữ liệu chế độ ăn uống, được thu thập trong nhiều thập kỷ qua các bảng câu hỏi về chế độ ăn uống được xác nhận, các nhà nghiên cứu đã tạo ra bốn điểm ăn kiêng cho mỗi người tham gia. Điểm số chế độ ăn uống cao hơn đại diện cho sự tuân thủ lớn hơn với mô hình ăn uống lành mạnh. Sau khi điều chỉnh nhiều yếu tố, bao gồm tuổi, BMI và tình trạng hút thuốc, phân tích cho thấy rằng việc tuân thủ nhiều hơn bất kỳ mô hình ăn uống lành mạnh nào có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh CVD thấp hơn.

Nghiên cứu cho thấy những người tham gia tuân thủ hầu hết các kiểu ăn uống lành mạnh có nguy cơ mắc bệnh CVD thấp hơn 14% đến 21% so với những người tuân thủ ít nhất. Các phát hiện cũng cho thấy những kiểu ăn uống lành mạnh khác nhau này có hiệu quả tương tự trong việc giảm nguy cơ CVD giữa các nhóm chủng tộc và dân tộc và các nhóm khác được nghiên cứu và chúng có ý nghĩa thống kê với nguy cơ thấp hơn cả bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

“Những dữ liệu này cung cấp thêm bằng chứng để hỗ trợ các hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại theo mô hình ăn uống lành mạnh mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài trong phòng ngừa bệnh tim mạch”, các tác giả nghiên cứu viết.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây