Tạo hiệu ứng phát sáng tùy chỉnh

0
7

Tạo hiệu ứng phát sáng tùy chỉnh

Bắt đầu với Hiệu ứng phát sáng

Tạo các hiệu ứng đặc biệt trong Photoshop rất thú vị và cũng có thể dẫn đến một số hình ảnh khá tuyệt vời. Phần tốt nhất về hiệu ứng ánh sáng, giống như hiệu ứng chúng tôi đang tạo trong hướng dẫn này, là chúng có thể được thêm vào hầu hết mọi bức ảnh.

Ví dụ, hãy xem hình ảnh mẫu mà chúng tôi đang sử dụng trong ví dụ của chúng tôi. Đó là một bức chân dung đơn giản, có bố cục tốt của một người phụ nữ đang tập yoga và thiền. Không có cách nào chúng ta có thể sử dụng hiệu ứng ánh sáng để thêm gia vị cho mọi thứ, phải không?

Sai lầm!

Bạn sẽ ngạc nhiên trước hiệu ứng linh hoạt như thế này có thể mang lại như thế nào!

Làm tối hình ảnh với các mức

Vì chúng ta đang tạo hiệu ứng ánh sáng, chúng ta biết rằng chúng ta sẽ thêm một nguồn sáng vào hình ảnh. Để giúp nguồn sáng mới của chúng ta nổi bật, nó thường giúp làm tối phần còn lại của ảnh nền.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Tạo một Lớp điều chỉnh Mức, đặt nó trên hình nền trong ngăn xếp Lớp và kéo thanh trượt tô sáng cho Mức đầu ra sang trái.

Điều này sẽ làm giảm độ sáng tổng thể của hình ảnh xuống đáng kể, điều này sẽ giúp hiệu ứng ánh sáng và hiệu ứng ánh sáng nổi bật.

Tạo một chiếc vòng phát sáng

Mục tiêu của chúng tôi cho hình ảnh này là tạo ra một vòng năng lượng phát sáng xung quanh chủ thể trong ảnh. Vì vậy, chúng tôi sẽ cần một chiếc nhẫn để bắt đầu.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Để tạo hình chiếc nhẫn, hãy lấy công cụ Ellipse Tool và nhấp và kéo xung quanh đối tượng trong khi giữ SHIFT để duy trì một hình tròn hoàn hảo. Đảm bảo rằng Fill được đặt thành không và Stroke được đặt thành màu bạn muốn cho hiệu ứng ánh sáng (bạn luôn có thể thay đổi điều này sau).

Khi bạn đã tạo vòng tròn, bạn có thể sử dụng Công cụ Di chuyển để điều chỉnh vị trí của nó hoặc các tùy chọn Chuyển đổi để thay đổi kích thước nếu cần.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Bạn nên để lại tài liệu tham khảo về bất kỳ tài sản ban đầu nào mà bạn đã tạo ra. Sau khi bạn hài lòng với màu sắc và vị trí của hình tròn, hãy nhân đôi nó. Nhấp chuột phải vào bản sao và chọn Rasterize Layer. Đây sẽ là Layer mà chúng ta bắt đầu xây dựng hiệu ứng bên trên.

Tiếp tục và ẩn Layer hình dạng ban đầu, chúng tôi sẽ giữ nó trong trường hợp chúng tôi muốn tham khảo nó sau này.

Tạo hiệu ứng phát sáng

Bây giờ chúng ta đã có nền tảng của vòng sáng của mình, chúng ta sẽ Nhân đôi Layer này một loạt trong khi thêm sự kết hợp của Blurs và Blending Modes để tạo hiệu ứng.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Bắt đầu bằng cách Nhân đôi Layer vòng, và thêm một Gaussian Blur nhẹ.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Đừng lo lắng về việc làm cho nó quá mạnh để bắt đầu. Chúng tôi sẽ lặp đi lặp lại quá trình này trong khi tăng cường độ mờ ở mỗi bước.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Để thêm một số biến thể tự nhiên cho hiệu ứng ánh sáng, hãy tạo một Layer Mask trên mỗi Layer vòng và sơn màu đen lên các điểm ngẫu nhiên bằng cách sử dụng cọ lớn, mềm được đặt thành Flow thấp. Nó rất tinh tế, nhưng nó sẽ làm cho hiệu ứng tổng thể trông tự nhiên hơn nhiều.

Làm việc với các chế độ trộn

Khi bạn tiếp tục thêm các Lớp vòng mới với các mức Blur khác nhau, hãy thử thay đổi các Chế độ hòa trộn của mỗi lớp. Chúng tôi nhận thấy rằng Màn hình có xu hướng tạo ra hiệu ứng ánh sáng nhẹ nhàng, đẹp mắt, vì vậy đó nên là lựa chọn của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể thử nghiệm với những người khác để xem điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi nhận thấy rằng việc đặt một Layer thành Chế độ hòa trộn hòa tan đã tạo ra một hiệu ứng hạt tuyệt vời mà chúng tôi có thể thêm vào sau này.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Khi sử dụng các Chế độ hòa trộn không điển hình như Hòa tan, nó thường giúp chuyển đổi hiệu ứng thành một Lớp mới mà chúng ta có thể đặt thành Chế độ Hòa trộn Bình thường.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Để sao chép hiệu ứng của Chế độ hòa trộn hòa tan, chúng ta chỉ cần một cách để chọn tất cả các hạt mà nó được tạo ra. Đặt một lớp tô màu đen rắn phía sau lớp hòa tan.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Sau đó, sử dụng Select Color Range để chọn màu của hiệu ứng ánh sáng. Với Vùng chọn đang hoạt động, hãy tạo một Lớp mới và Tô vùng chọn đó với cùng màu mà bạn đã sử dụng để tạo các vòng sáng.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Bạn sẽ kết thúc với một Layer mới với một bản sao của hiệu ứng Chế độ hòa trộn Hòa tan. Tiếp tục và xóa Layer ban đầu mà chúng ta đặt thành Chế độ hòa trộn hòa tan – nó sẽ không cần thiết.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Giống như chúng ta đã làm với Layers vòng sáng khác, hãy tiếp tục và thêm Gaussian Blur vào hiệu ứng Hòa tan để giúp nó hòa trộn tự nhiên hơn với hình ảnh.

Tiếp tục Nhân bản các Lớp (hoặc toàn bộ Nhóm) và chơi xung quanh với Chế độ Làm mờ và Hòa trộn để quay theo hiệu ứng ánh sáng mà bạn thích.

Tích hợp Ánh sáng vào Chủ thể & Môi trường

Bây giờ vòng phát sáng của chúng ta sắp hoàn thành, hãy tích hợp nó vào ảnh để nó trông giống như nó ở phía sau chủ thể.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Chúng ta cần chiếc nhẫn vô hình ở bất cứ nơi nào nó đi qua đầu đối tượng. Để làm điều đó, chúng ta có thể tạo và sử dụng một vùng chọn đối tượng để Làm mờ vòng khỏi những vùng đó.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Nhóm tất cả các Lớp vòng sáng lại với nhau và sau đó ẩn Nhóm. Phóng to đối tượng một chút, sau đó đi tới Chọn, và Chọn Dải Màu. Chọn màu đen từ trang phục của đối tượng và quay nó vào cho đến khi bạn có lựa chọn khá rõ ràng về đối tượng.

Bây giờ làm cho Nhóm vòng sáng có thể nhìn thấy và tải lựa chọn đang hoạt động của đối tượng vào Layer Mask của Nhóm. Bạn sẽ thấy một cái gì đó như thế này:

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Lựa chọn có vẻ tốt, nhưng điều này ngược lại với những gì chúng ta muốn. Invert Layer Mask bạn vừa tạo bằng cách nhấn Ctrl hoặc CMD + I .

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Chơi lô tô!

Tích hợp Ánh sáng vào Cảnh

Chúng ta có một vòng phát sáng khá thú vị trông giống như nó đang trôi phía sau chủ thể. Tuy nhiên, chúng ta cần tích hợp ánh sáng từ chiếc nhẫn vào ánh sáng của bức ảnh nếu chúng ta muốn nó trông chân thực.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Điều này đòi hỏi một chút thao tác thủ công với Công cụ Brush, nhưng phần thưởng xứng đáng! Phóng to hình ảnh và bắt đầu quét nhẹ xung quanh các cạnh của đối tượng với màu sáng được lấy mẫu từ vòng phát sáng. Mục đích là tạo ra một số điểm nổi bật có màu xung quanh trông giống như ánh sáng từ vòng đang quấn quanh chủ thể.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Dành thêm thời gian khi làm việc với các khu vực chi tiết như tóc. Bạn có thể thêm các điểm nổi bật càng mịn, trông tự nhiên hơn, thì hiệu ứng tổng thể sẽ càng tốt.

Dành nhiều hay ít thời gian tùy thích cho phần này, nhưng bạn càng chăm chút kỹ lưỡng thì mọi thứ sẽ càng thực tế hơn.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Khi bạn đã hoàn thành các chi tiết cạnh nhỏ hơn, chúng ta có thể thêm một số hiệu ứng ánh sáng lớn hơn, mềm mại hơn xung quanh đối tượng. Một lần nữa, sử dụng cọ lớn, mềm và Lưu lượng thấp để vẽ các điểm lớn hơn dọc theo các cạnh của đối tượng.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Sau đó, sử dụng Blend If để đảm bảo rằng những điểm sáng đó chỉ xuất hiện ở những nơi có điểm sáng tự nhiên trong ảnh.

Thêm hiệu ứng môi trường

Chúng tôi sắp hoàn thành. Chúng tôi đã làm rất tốt việc tích hợp hiệu ứng và ánh sáng xung quanh chủ thể, nhưng chúng tôi cần tập trung nhiều hơn vào phần còn lại của môi trường và hậu cảnh. Sẽ có ý nghĩa rằng vòng phát sáng tạo ra một chút phản chiếu và ánh sáng trên mặt đất xung quanh đối tượng.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Để làm điều này, chỉ cần Nhân đôi toàn bộ Nhóm vòng phát sáng, sau đó Biến đổi và định vị lại cho đến khi nó vừa với một khu vực trông tự nhiên dọc theo mặt đất.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Sử dụng Blend If để trộn nó vào vùng sáng và vùng tối của mặt đất một cách tự nhiên hơn.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Và sau đó sử dụng công cụ Brush Tool để vẽ với màu đen trên Layer Mask để làm cho hiệu ứng tinh tế hơn nhiều.

Hiệu ứng hạt với Brush tùy chỉnh

Các cọ Photoshop tùy chỉnh là một cách tuyệt vời để tăng cường các hiệu ứng đặc biệt. Đặc biệt, bàn chải tùy chỉnh là cách tốt nhất để tạo hiệu ứng hạt và hiệu ứng khí quyển, vì chúng ta có thể xây dựng một cách ngẫu nhiên và biến thể tự nhiên vào chính các bàn chải.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Bạn có thể theo dõi trong video để tìm hiểu cách chúng tôi tạo ra bàn chải tùy chỉnh nhưng nếu bạn muốn bỏ qua quá trình đó, bàn chải có sẵn miễn phí trong phần tải xuống hướng dẫn.

Đơn giản chỉ cần sử dụng nó để vẽ thành hạt dọc theo vòng để tạo ra hiệu ứng mà bạn thích.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Bạn có thể sử dụng hiệu ứng Layer Style như Outer Glow để làm nổi bật các hạt hơn một chút.

Nâng cao hiệu quả tổng thể

Bây giờ chúng tôi đã hoàn thành phần lớn hiệu ứng, chúng tôi có thể thu nhỏ và xem toàn bộ hình ảnh. Ở đây chúng ta có thể quyết định xem chúng ta muốn hiệu ứng ánh sáng mạnh hơn hay ít hơn và điều chỉnh nó cho phù hợp.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Nếu bạn muốn nâng cao toàn bộ hiệu ứng, Nhân bản toàn bộ Nhóm vòng phát sáng.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Bạn có thể thêm Gaussian Blur vào Lớp nhân bản mới, thay đổi Chế độ hòa trộn và sử dụng Mặt nạ lớp để thêm một số biến thể về cường độ ở các điểm khác nhau của hình ảnh.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có một hiệu ứng ánh sáng trông tự nhiên để đưa bức ảnh gốc đến những địa điểm mới đáng ngạc nhiên!

Phân loại màu nhanh chóng và dễ dàng

Nhưng nó không dừng lại ở đó! Cho dù bạn đang tạo các hiệu ứng đặc biệt hay kết hợp nhiều hình ảnh với nhau, việc thêm một số phân loại màu lên trên mọi thứ thực sự có thể giúp gắn kết tất cả lại với nhau.

hiệu ứng ánh sáng photoshop

Để thêm một số phân loại màu nhanh chóng và hiệu quả, hãy thử sử dụng Lớp điều chỉnh cân bằng màu để đẩy và kéo các màu của hình ảnh cho đến khi bạn có được giao diện ưng ý.

Tham khảo và dịch lại từ Phlearn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây