[Podcast] Tính cách thương hiệu, Personas & Archetypes với Stephen Houra Afghanistan

0
3


Đón xem tập 7 của JUST Nhãn hiệu Podcast với nhà chiến lược và nhà giáo dục thương hiệu, Stephen Houra Afghanistan và Jacob Cass & Matt Davies khi họ thảo luận về các khách hàng và nguyên mẫu thương hiệu và cách các công cụ này có thể được sử dụng để giúp hiểu rõ hơn về đối tượng của bạn và xác định tính cách thương hiệu của bạn.

Nghe ở đây

Yêu chương trình? Vui lòng xem lại chúng tôi trên Apple hoặc Stitcher.

Bắt đầu chơi

Xem trên Youtube

Hiện ghi chú

Stephen Houra Afghanistan là một nhà chiến lược và giáo dục thương hiệu và là người sáng lập Brand Master Academy, một nền tảng học tập trực tuyến dạy cho các nhà thiết kế cách nâng cao hồ sơ chuyên gia của họ và phát triển kinh doanh thông qua chiến lược thương hiệu.

Nếu bạn muốn tăng cấp và trở thành một chuyên gia thương hiệu thực thụ, thì khóa học Bí mật thương hiệu có tất cả mọi thứ bạn cần.

Tài nguyên được đề cập:

Tìm hiểu chiến lược thương hiệu

Khóa học chiến lược thương hiệu tốt nhất trực tuyến

Bí mật thương hiệu giúp bạn trở thành một chiến lược gia thương hiệu và kiếm được phí chuyên gia. Và theo tôi, đây là khóa học chiến lược thương hiệu toàn diện nhất trên thị trường.

Khóa học đã cho tôi tất cả kỹ thuật và quy trình và quan trọng hơn là tất cả hệ thống và công cụ Tôi cần xây dựng chiến lược thương hiệu cho khách hàng của mình.

Tôi thực sự đã xem mọi video trực tiếp và học được một điều mới ở hầu hết mọi mô-đun (và điều đó đến từ một người đã làm thương hiệu trong 15 năm!).

Đây là phiên bản nhanh chóng hợp nhất của Wap để trở thành một chiến lược gia thương hiệu.

Tôi hết lòng tán thành khóa học này cho bất kỳ nhà thiết kế nào muốn trở thành một chiến lược gia thương hiệu và kiếm được phí chuyên gia.

Kiểm tra video 15 phút về khóa học, trong đó nêu chính xác những gì bạn nhận được trong Bí mật thương hiệu chính.

Hiển thị bảng điểm

Jacob Cass:

Xin chào và chào mừng bạn đến với Tập 7 của Just Branding. Hôm nay siêu phấn khích vì chúng ta có Stephen Houra Afghanistan đáng kinh ngạc, là bậc thầy thương hiệu của Brand Master Academy, một ngôi trường dạy mọi người trên khắp thế giới học chiến lược thương hiệu. Và đặc biệt, Brand Master Secrets là khóa học mà tôi yêu thích và tôi tiếp tục nói về nó, vì vậy tôi đã rất hào hứng khi nói chuyện với Stephen ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ đi sâu vào tính cách thương hiệu. Nhưng trước khi chúng tôi làm, bạn có muốn giới thiệu thêm về mình nữa không, Stephen? Hay bạn muốn chỉ nhảy vào ý nghĩa của thương hiệu?

Stephen Houra Afghanistan:
Ôi bạn đời, tôi sẽ mang đến cho khán giả 10 hoặc 20 giây. Vì vậy, tôi đã lấy Brand Master Academy làm thương hiệu cốt lõi của mình. Nền tảng của tôi, giống như hầu hết khán giả, là thiết kế. Vì vậy, tôi đã đến từ một nền tảng thiết kế thương hiệu. Và trong suốt sáu đến bảy năm, dần dần chuyển sang chiến lược thương hiệu. Tôi biết rằng rất nhiều nhà thiết kế đang đến hành trình đó và đến ngã tư đường đó, và đó là nơi mà tôi đã tìm thấy những cuộc đấu tranh và những thách thức của tôi. Vì vậy, nơi mà Học viện Brand Master ra đời và Brand Master Secrets, từ đó, để giúp các nhà thiết kế với sự chuyển đổi và tiến trình đó.

Matt Davies:

Điều đó đến từ đâu, Stephen? Tại sao bạn muốn giúp đỡ người khác? Trường hợp đó cần giúp đỡ đến từ đâu? Xin chào, đó là Matt Matt, nhân tiện, mọi người.

Stephen Houra Afghanistan:
Matt, tôi chỉ là một người tốt, bạn đời. Đó là nó.

Matt Davies:

Bạn thực sự là.

Stephen Houra Afghanistan:
Vâng, đó là khá nhiều đó. Không, nhìn này, đó là câu ngạn ngữ cũ, hầu hết các doanh nghiệp được tạo ra, tôi đã tìm thấy, từ một người nào đó vượt qua thử thách mà họ gặp phải, và nhận ra rằng nó khó khăn và đau đớn như thế nào, và có mối liên hệ cảm xúc đó với Tất cả những nỗi đau đó và tất cả những cuộc đấu tranh đó, và nhận ra, Giá Nếu tôi có thể quay lại và tự nói mình phải làm gì, và tự giúp mình, tôi sẽ làm thế nào? Đó là nơi mà nó đến từ. Tôi biết từ bao nhiêu nghiên cứu tôi đã làm trực tuyến, bao nhiêu nghiên cứu tôi đã làm, và đọc bao nhiêu, bao nhiêu tào lao ngoài kia, khá nhiều. Nếu tôi biết điều đó và tôi biết những người đang tìm kiếm thông tin đó đang gặp phải những thứ tương tự, thì tôi muốn ở đó đặt nội dung tốt hơn trước mặt họ, nắm tay họ thêm một chút và nói Nhìn vào, hãy quên đi tất cả những thứ nhảm nhí đó. Đây là những gì bạn cần. Đây là hướng bạn cần đi. Và lần lượt, cắt ra có thể ba đến bốn năm thử nghiệm và lỗi, về cơ bản.

Jacob Cass:

Hãy để sâu vào đó một chút nữa. Bởi vì tôi đã tham gia một khóa học và tôi là một người ủng hộ lớn cho nó, như bạn biết. Lý do tại sao tôi, là bởi vì nó thực sự giúp các nhà thiết kế thu hẹp khoảng cách giữa thiết kế và chiến lược. Nó cũng đi vào tư duy khoa học đằng sau nó, tâm lý học, và nó cung cấp cho bạn tất cả các bảng tính và công cụ và mẫu để đạt được điều đó, nó cực kỳ mạnh mẽ, rất phù hợp với bạn.

Jacob Cass:

Nhưng phần chúng tôi sẽ nói về podcast này là personas, kiểu mẫu thương hiệu cá tính. Vì vậy, sau khi tôi đoán, bạn đã tìm ra tất cả các khía cạnh nội bộ của thương hiệu của mình, vậy mục đích, tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị, và vị trí của thương hiệu, làm thế nào để bạn phù hợp với tính cách thương hiệu?

Stephen Houra Afghanistan:
Vâng, vì vậy thương hiệu nội bộ là linh hồn của thương hiệu, đặc biệt là khi nói đến mọi người, nhưng thực sự là toàn bộ thương hiệu, tôi muốn thực sự lùi lại và nghĩ về thương hiệu như một người. Tôi thực sự có triết lý về thương hiệu con người, và tôi nói về điều đó khá nhiều. Ý tưởng là, nhìn xem, tất cả chúng ta đều kết nối với mọi người theo một cách nhất định. Chúng tôi hướng về những đặc điểm nhất định, sự hài hước nhất định. Nhưng tất cả chúng ta bị hút về phía đặc điểm của con người. Và chúng tôi đã thấy điều này diễn ra trong phổ thương hiệu. Chúng tôi đã thấy rằng quá trình chuyển đổi trong hơn 20 năm qua và chúng tôi đã thấy ngày càng nhiều thương hiệu trở nên giống người hơn.

Stephen Houra Afghanistan:
Vì vậy, đầu tiên và quan trọng nhất, đó là vị trí mà tôi muốn nghĩ về một thương hiệu từ đó. Vì vậy, từ thương hiệu nội bộ, đối với tôi, đó là linh hồn của thương hiệu, các giá trị, sứ mệnh và tầm nhìn và mục đích, đây là tất cả những thứ mà tất cả chúng ta có với tư cách cá nhân, nhưng chúng ta không nhất thiết phải nói chuyện những người khác về họ. Có rất nhiều doanh nghiệp và rất nhiều thương hiệu xuất hiện, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị và xem chúng như một thứ gì đó mà bạn cần đưa lên trang web của mình. Nhưng nếu bạn nghĩ về bản thân mình như một người, những thứ aren mà bạn đi ra ngoài và chỉ mở ra cho mọi người về. Bạn không phải ngồi ăn thịt nướng và gặp ai đó mà bạn chưa bao giờ nói chuyện trước đó, và bất ngờ bắt đầu dỡ bỏ mục đích và giá trị của bạn cho người này. Đó là cách tôi nhìn vào thương hiệu nội bộ. Đó là cách mà tôi nhìn vào thương hiệu nói chung. Nếu bạn nhìn vào thương hiệu của mình như một người, thì bạn có thể thấy tất cả những mảnh ghép này phù hợp như thế nào.

Stephen Houra Afghanistan:
Vì vậy, một khi bạn có thương hiệu nội bộ của mình, và đó là cách bạn nghĩ, cảm giác của bạn và những điều mà một người bạn sẽ tiếp thu với chính mình, đó là cốt lõi của bạn, đó là những gì bạn có thể làm nền tảng. Sau đó, bạn cần bắt đầu hiểu đối tượng của mình là ai, đối thủ cạnh tranh trên thị trường và bối cảnh thị trường đó, để bạn có thể xác định bạn sẽ khác nhau như thế nào.

Stephen Houra Afghanistan:
Nhưng chìa khóa để thực sự rút ra tính cách cho thương hiệu của bạn là hiểu được đối tượng đó là ai, bởi vì đó là người mà bạn mà bạn đang cố gắng kết nối vào cuối ngày. Khi bạn lùi lại một bước và hỏi thương hiệu của bạn là gì, hoặc chắt lọc thương hiệu của bạn là gì, đó là một thực thể đang cố gắng kết nối với một đối tượng nhất định. Và trừ khi bạn biết rõ khán giả, thì bạn sẽ biết cách kết nối với họ, làm thế nào để cộng hưởng với họ, nói chuyện với họ như thế nào, họ đang trải qua những thử thách nào, những cảm xúc nào họ đang trải qua xuyên qua.

Stephen Houra Afghanistan:
Quay trở lại cuộc trò chuyện mà chúng ta đã có trước đó về Bí mật thương hiệu, đó là lý do tại sao tôi rất kết nối với dự án đó, bởi vì tôi có thể cộng hưởng với những cá nhân đó, với những nhà thiết kế đó, vì tôi đã đi trên con đường đó, tôi đã đi Con đường đó, và tôi biết người đó một cách thân mật, tôi biết rằng các nhà thiết kế thân mật, tôi biết các tìm kiếm mà họ đang xem trực tuyến, các bài báo mà họ đang đọc trái ngược nhau, sự thất vọng với điều đó, không có biển chỉ dẫn đó, rõ ràng ở đằng trước.

Stephen Houra Afghanistan:
Vì vậy, quay trở lại với bất kỳ thương hiệu nào, bạn thực sự cần phải hiểu khán giả đó, hiểu hành trình mà họ đã đi. Khi bạn làm điều đó, sau đó bạn có thể bắt đầu rút ra tính cách sẽ cộng hưởng tốt nhất với họ. Vì vậy, con đường phát triển tính cách đó là thực sự nhìn vào thương hiệu của bạn như một người, và sau đó thực sự tập trung vào người mà thương hiệu của bạn như một người đang cố gắng kết nối.

Jacob Cass:

Vì vậy, làm thế nào để bạn thực sự đi về việc tìm kiếm tính cách đó?

Stephen Houra Afghanistan:
Tính cách cho thương hiệu?

Jacob Cass:

Tôi hiểu ở đó, hai, khán giả và sau đó là thương hiệu cá tính. Vì vậy, tôi đoán rằng chúng ta có thể bắt đầu với tính cách khán giả trước, và sau đó dẫn đến nhân cách thương hiệu.

Stephen Houra Afghanistan:
Vâng, vì vậy tính cách khán giả, nhìn này, thực tế là, đây là một nhân vật hư cấu. Bởi vì những gì chúng tôi làm ở đây là, chúng tôi đang cố gắng chắt lọc một nhóm người có thể trong hàng triệu người thành một tính cách duy nhất hoặc một vài tính cách mà chúng tôi thực sự cố gắng kết nối. Vì vậy, chúng tôi muốn đại diện tốt nhất cho người đó là có thể. Vì vậy, nó là một nhân vật hư cấu, và chúng ta có thể bắt đầu quá trình như thế. Vì vậy, chúng tôi sẽ biết một vài điều về họ, chúng tôi sẽ biết một số điều cơ bản về họ về mặt nhân khẩu học, thậm chí chúng tôi có thể biết một số về tâm lý học của họ. Vì vậy, chỉ để cung cấp một chút khung hình như những gì nhân khẩu học và tâm lý học đang có. Nhân khẩu học là hoàn cảnh của cuộc sống con người, vì vậy họ kiếm được bao nhiêu tiền, họ chăm sóc loại gì. Họ đã kết hôn? Họ có con không? Sau đó, tâm lý học là nhiều hơn về hành vi của họ. Vậy họ đọc loại tạp chí nào? Họ thích môn thể thao nào? Họ làm gì vào cuối tuần? Họ đến nhà hàng nào? Họ ăn thức ăn gì? Đó là một cách nghĩ.

Stephen Houra Afghanistan:
Vì vậy, chúng ta có thể đưa ra một phỏng đoán có giáo dục như một điểm khởi đầu, như khán giả này trông như thế nào. Đó là điểm khởi đầu, bằng cách vẽ trong hình bóng của những gì khán giả này trông như thế nào. Bây giờ, khi bạn đã làm điều đó, bạn thực sự vẫn chỉ ở điểm bắt đầu bây giờ ở giai đoạn này, bạn cần đi ra ngoài thị trường và biết thêm một chút chi tiết về người đó là ai, và chắc chắn rằng các giả định của bạn là chính xác, giả định của bạn về nhân khẩu học của họ là chính xác, giả định của bạn về tâm lý học của họ là chính xác. Một nơi mà tôi muốn tìm là đối thủ cạnh tranh của tôi và những người theo dõi họ trên phương tiện truyền thông xã hội. Vì vậy, bạn có thể nhảy lên trang của họ và xem những người theo dõi họ, và xem các cuộc hội thoại mà họ có, và xem hồ sơ của họ và thực sự xem người này là ai, cuộc sống của họ như thế nào. Họ làm gì? Có rất nhiều thông tin có thể được tìm thấy trực tuyến.

Stephen Houra Afghanistan:
Nhưng ở cấp độ cơ bản, đó là một nhân vật hư cấu mà bạn cần, càng tốt càng tốt, điền vào tiểu thuyết với thực tế.

Jacob Cass:

Rất tốt. Vì vậy, nếu đó là tính cách khán giả, làm thế nào để bạn kết nối từ tính cách khán giả đến tính cách thương hiệu? Làm thế nào là kết nối được thực hiện?

Stephen Houra Afghanistan:
Vâng. Vì vậy, chúng tôi muốn tạo ra một cá tính. Bây giờ, chỉ cho một chút quan điểm ở đây, nếu chúng ta muốn nói về một thương hiệu cá nhân, ví dụ. Bây giờ, tôi biết rằng tính cách thương hiệu và thương hiệu cá nhân, có một số nhầm lẫn ngoài kia, đó là một thương hiệu cá nhân, tôi có nên tạo ra một tính cách thương hiệu cho chính mình không? Vâng, câu trả lời là không. Bởi vì vào cuối ngày, khi bạn xây dựng một nhân cách cho một thương hiệu, bạn đã cố gắng tạo ra một thứ gì đó mà không có ở đó. Khi nói đến thương hiệu cá nhân, có một tính cách đã có. Giờ đây, bạn có thể liên kết các đặc điểm mà khán giả của bạn bị thu hút, với tính cách của riêng bạn và làm nổi bật các đặc điểm đó để hấp dẫn hơn với người đó. Nhưng viễn cảnh ở đây là, với một thương hiệu cá nhân, tính cách đã có sẵn, nó chỉ là một trường hợp rút ra những đặc điểm đó và kết hợp chúng với khán giả đó và làm nổi bật những điều đó.

Stephen Houra Afghanistan:
Khi nói đến một doanh nghiệp và một thương hiệu kinh doanh, bạn đã cố gắng tạo ra một cái gì đó đã có sẵn. Vì vậy, một cách tốt để làm điều này, và đây là nơi tôi bắt đầu phát triển nhân cách của mình, với các nguyên mẫu. Vì vậy, các nguyên mẫu, đối với những người không biết về họ, đó là một khung tính cách gồm 12 tính cách. Khung này thực sự quay trở lại thần thoại Hy Lạp ban đầu với Plato. Nhưng vào đầu những năm 1900, có một bác sĩ tâm thần tên là Carl Jung, và ông đã tạo ra khuôn khổ nhân cách này. Về cơ bản, có 12 tính cách, và những tính cách này chiếm khá nhiều cho tất cả mọi người. Bạn sẽ rơi vào một trong những tính cách này hơn những người còn lại. Vì vậy, nó có một loạt các hành vi mà tất cả chúng ta đều biết theo bản năng. Nếu bạn có thể xác định đối tượng của mình và mong muốn của họ là gì, thì bằng cách sử dụng khung nguyên mẫu này, bạn có thể ánh xạ chúng tới một nguyên mẫu phù hợp nhất với đối tượng đó, điều đó sẽ thu hút khán giả đó nhất.

Stephen Houra Afghanistan:
Vì vậy, nơi mà tôi bắt đầu, tôi bắt đầu với các nguyên mẫu, trước tiên bằng cách hiểu khán giả và sau đó lập bản đồ một nguyên mẫu sẽ phù hợp nhất để nói chuyện với khán giả đó. Nhưng một lần nữa, đây vẫn chỉ là điểm khởi đầu, bởi vì khuôn khổ nguyên mẫu chỉ là một khung, nó chỉ là một hướng dẫn để bạn hiểu hướng chung mà tính cách của bạn nên đi. Nhưng nó không phải là một nhân cách hoàn chỉnh. Bởi vì, hãy nhìn xem, vào cuối ngày, nếu bạn nghĩ về một khuôn khổ tính cách và bạn nghĩ đến 12 tính cách, bạn nghĩ cho chính mình, À, tôi là một cá nhân. Một trong những tính cách đó, họ có thể gần gũi với tôi hơn, nhưng bản thân tôi, tôi là người của chính mình, và tôi sẽ khác với người mà tôi gần gũi nhất, bởi vì tôi là một cá nhân.

Stephen Houra Afghanistan:
Nó cũng giống như vậy khi nói đến thương hiệu. Vâng, bạn xác định kiểu mẫu nào sẽ phù hợp nhất để thu hút khán giả đó, nhưng sau đó bạn phát triển ý kiến ​​đó, bạn đưa ra ý kiến, bạn đưa ra quan điểm về cuộc sống, bạn đưa ra giọng điệu và cách mà nó sẽ diễn ra để nói chuyện với khán giả đó để thực sự thu hút đối tượng đó là ai.

Stephen Houra Afghanistan:
Vì vậy, tôi biết có khá nhiều chi tiết trong đó, nhưng chỉ cần chắt lọc nó, bạn xác định đối tượng là ai, bạn hiểu tính cách của họ, bạn sử dụng khuôn khổ nguyên mẫu làm cơ sở để tìm hướng cho tính cách của bạn, và sau đó bạn phát triển tính cách đó với chi tiết tốt để nó cảm thấy như một người thực sự.

Matt Davies:

Tôi nghĩ rằng, hoàn toàn tuyệt vời. Chỉ cần tôi có thể, chỉ cần gồng mình ở đây chỉ trong một giây, tôi chỉ muốn nói, một trong những lợi ích mà tôi đã tìm thấy, và tôi không biết nếu bạn đã tìm thấy điều này, Stephen, khi sử dụng các nguyên mẫu, đặc biệt, nó có giá trị cao khi bạn làm việc với một khách hàng có thể có một số khách hàng của tôi đã có 12 lãnh đạo doanh nghiệp trong phòng chẳng hạn. Họ rất quen với việc nói dữ liệu và họ nói chuyện với tất cả những thứ kinh doanh thực sự buồn tẻ. Những thứ rất quan trọng, không nghi ngờ gì, nhưng khá buồn tẻ, khá khô. Sau đó, nếu bạn chạy một phiên trên các nguyên mẫu, và bạn sắp xếp 12 nguyên mẫu, và bạn giải thích chúng, và sau đó về cơ bản chúng sẽ chia thành các nhóm, chọn nguyên mẫu mà chúng cảm thấy phù hợp nhất với hoàn cảnh công ty hiện tại của chúng, và sau đó ghim chúng lên tường và nói chuyện với họ thông qua, và sau đó bỏ phiếu cho họ; Tôi đã thấy rằng mọi người hoàn toàn thích điều đó. Bởi vì những gì nó mang lại là sự liên kết. Tôi nghĩ rằng một trong những điều tuyệt vời. Nhưng như bạn nói, đó chỉ là những điều cơ bản, mà đó chỉ là khung. Sau đó, bạn phải đi xa hơn.

Matt Davies:

Trước khi chúng tôi đi xa hơn và hỏi bạn về việc thêm một số chiều sâu, tôi chỉ tự hỏi liệu nó có hữu ích cho khán giả không, có lẽ ai đã không bắt gặp các nguyên mẫu hoặc sử dụng chúng, nếu bạn có thể cho chúng tôi một vài ví dụ về một nguyên mẫu, và sau đó có thể là một thương hiệu nổi tiếng hoặc một cái gì đó mà chúng ta có thể hiểu, để mọi người có thể kết nối lý thuyết với một cái gì đó thực tế.

Stephen Houra Afghanistan:
Yeah tuyệt đối. Vì vậy, 12 nguyên mẫu, hãy để cho tôi thấy, tôi sẽ thử nghiệm bản thân ở đây để xem liệu tôi có biết chúng ở trên đỉnh đầu của tôi không. Vì vậy, bạn có những kẻ ngoài vòng pháp luật, pháp sư, anh hùng, người yêu, người đùa giỡn, mọi người, người chăm sóc, người cai trị, người vô tội, người sáng tạo mà tôi đã bỏ lỡ ở đó trước người vô tội, nhà hiền triết và nhà thám hiểm.

Stephen Houra Afghanistan:
Vì vậy, hãy để Lừa lấy anh hùng làm ví dụ. Vì vậy, anh hùng có một bộ sưu tập các đặc điểm. Vì vậy, chúng ta biết tất cả các anh hùng từ phim ảnh. Vì vậy, quay trở lại khuôn khổ nguyên mẫu, Carl Jung đã phát triển nó vào đầu những năm 1900, nhưng sau đó nó đã được đưa vào Hành trình anh hùng, đó là một cuốn sách của Joseph Campbell, đó là những gì rất nhiều câu chuyện dựa trên. Vì vậy, nó có một mô hình nhất định. Tất cả những bộ phim hay nhất trên thế giới mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích, tất cả đều dựa trên mô hình tương tự, Star Wars, Toy Story. Và đó là, bạn đã có một người vượt qua những thử thách này và đứng trước điều này, và cuối cùng, họ đã biến thành một người mới. Đó là Hành trình anh hùng.

Stephen Houra Afghanistan:
Vì vậy, quay trở lại nguyên mẫu anh hùng, chúng tôi tập hợp một nhóm các đặc điểm vào từng nguyên mẫu này, ví dụ như anh hùng, họ dũng cảm và họ can đảm, và họ muốn được coi là tốt nhất, nhưng đồng thời họ cũng chính trực, vì vậy họ muốn giúp đỡ người khác. Vì vậy, anh hùng này, chúng ta đã thấy anh hùng này trong các bộ phim hết lần này đến lần khác, Superman, và đó là một ví dụ về tính cách mà chúng ta biết theo bản năng, nó nằm trong tiềm thức của chúng ta bởi vì nó được truyền lại qua thần thoại và truyền thuyết, và những câu chuyện, phim. Vì vậy, chúng tôi vô thức biết nhân vật này. Và điều đó diễn ra sau đó trong các bộ phim cũng như trong các thương hiệu.

Stephen Houra Afghanistan:
Vì vậy, nếu chúng ta định nghĩa một thương hiệu phù hợp nhất với người hùng, thì đó sẽ là Nike. Vì vậy, nếu bạn nghĩ về những gì Nike đại diện và những người theo dõi Nike và họ đại diện cho họ, những gì họ đại diện, khẩu hiệu Just Do It, tất cả là về việc vượt qua nghịch cảnh, tất cả là về người hùng và mọi khuôn mặt mà họ có đại diện cho thương hiệu của họ, từ Serena Williams đến Tiger Woods ngày trước, đến Michael Jordan, đây đều là những anh hùng, đây đều là những anh hùng thời hiện đại. Vì vậy, đó là một ví dụ về một nguyên mẫu và một thương hiệu được đại diện bởi một nguyên mẫu.

Stephen Houra Afghanistan:
Ý tưởng ở đây là bạn biết đối tượng của mình là ai, khán giả của bạn là những người, họ dũng cảm, họ muốn chấp nhận thử thách, họ muốn vượt qua nghịch cảnh. Tất cả đều phù hợp với các sản phẩm họ có và nơi họ sử dụng các sản phẩm đó, cho dù họ đang mang một đôi giày chạy trên đường đua và sân bóng hay một đôi giày bóng đá trong một trận bóng đá, tất cả đều là về cuộc thi này, và họ muốn chiến thắng Vì vậy, thương hiệu đang tập trung vào những đặc điểm của người anh hùng, để phù hợp với đối tượng cụ thể đó.

Matt Davies:

Chắc chắn rồi. Tôi nghĩ rằng bạn đã giải thích điều đó thực sự, thực sự tốt. Tâm lý đằng sau nó, hấp dẫn. Tôi nghĩ Carl Jung gọi đó là vô thức tập thể, rằng chúng ta đã kết nối tất cả thời gian, văn hóa chéo, vị trí chéo và nó giống như một bản năng của con người để kết nối. Một điều khác mà tôi nghĩ là tuyệt vời mà bạn mang ra đó là, thực sự, những nguyên mẫu này, chúng là loại khuếch đại trong các câu chuyện. Vì vậy, nếu bạn là một nhà thiết kế và bạn mới bắt đầu hiểu rõ về những điều này, và bạn đang giới thiệu họ với khán giả, giả sử, những người kinh doanh, một cách tuyệt vời để làm điều đó là nói về nguyên mẫu và sau đó kết nối nó với , ví dụ, một nhân vật trong một câu chuyện, như bạn vừa làm, với Superman chẳng hạn, và sau đó kết nối nó với một thương hiệu. Rồi mọi người đi, về Ah, tôi hiểu rồi.

Matt Davies:

Một cái tôi sử dụng, tôi thích rất nhiều, là nhà thám hiểm. Vì vậy, bạn nói về các nhà thám hiểm đưa mọi người đến những trải nghiệm mới và hướng dẫn họ ở đó. Và sau đó bạn nghĩ về North Face như một thương hiệu. Về các nhân vật, bạn đã có Indiana Jones hoặc Lara Croft, họ luôn luôn đến một nơi mới, khám phá những điều mới mẻ và chúng tôi muốn theo dõi họ trong hành trình của họ, như một Sherpa lên đỉnh Everest. Khi bạn đã bắt đầu nói như vậy, một cách ẩn dụ, mọi người hiểu điều đó, và rồi họ thấy, đó có phải là chúng ta không? Đó có phải là những gì chúng tôi muốn làm? Và đó là những gì sắp xếp chúng. Vì vậy, đó là tuyệt vời, cảm ơn vì đã chia sẻ điều đó.

Stephen Houra Afghanistan:
Yeah tuyệt đối. Chỉ cần làm theo từ đó cũng như những gì bạn đã chạm vào trước đó, với các cuộc hội thoại mà bạn có với C-suite. Khi nói đến việc xây dựng thương hiệu cảm xúc và nói chuyện với một đối tượng cụ thể bằng cảm xúc dựa trên con người họ và dựa trên những gì họ tin tưởng, điều đó sẽ chuyển thành giao tiếp của bạn với khách hàng của bạn. Vì vậy, nếu bạn có thể, như với thương hiệu của bạn, hãy thể hiện sự đồng cảm của khách hàng và kết nối với họ ở cấp độ con người, do đó có thể sử dụng phép ẩn dụ, có thể sử dụng các câu chuyện, để có thể sử dụng các phép tương tự để giáo dục họ và thông báo họ về thương hiệu mà họ đang cố gắng xây dựng, sau đó, họ sẽ cảm thấy một kết nối mạnh mẽ hơn với thương hiệu đó và họ cũng sẽ cảm thấy một kết nối mạnh mẽ hơn với bạn.

Jacob Cass:

Vâng, điều đó thật tuyệt vời, như Matt sẽ nói, tôi thích nó. Nhưng tôi muốn mang nó trở lại trái đất một chút. Bởi vì chúng tôi nói về một số thương hiệu lớn ở đây như Nike và Superman và tất cả những thứ đó. Nhưng làm thế nào doanh nghiệp nhỏ có thể áp dụng điều này cho doanh nghiệp của họ? Và làm thế nào họ có thể mang lại cá tính cho cuộc sống trong thương hiệu của họ?

Stephen Houra Afghanistan:
Hãy nhìn xem, vâng, ví dụ mà chúng tôi đã đưa ra là một thương hiệu như Nike. Nhưng hãy để Lột bỏ nó trở lại kịch bản từ người sang người. Nếu bạn gặp ai đó mà bạn chưa từng gặp trước đây, thì bạn sẽ mất nhiều thời gian để cân nhắc xem đây có phải là mẫu người của bạn hay không. Rằng tất cả dựa trên ngôn ngữ họ sử dụng, giọng điệu, sở thích của họ là gì, cách họ thể hiện bản thân, đặc điểm họ thể hiện. Bởi vì như con người, đó là những gì chúng ta làm, đó là cách chúng ta kết nối với mọi người. Vì vậy, cho dù bạn là Nike hay Nike hay bạn là một startup, đó cũng chính là điều tương tự. Bởi vì vào cuối ngày, bạn đã cố gắng thu hút một người nào đó, bạn đã cố gắng để trở nên dễ thương hơn. Điều mà bạn đang tìm kiếm bây giờ là các thương hiệu lớn như Nike, họ đang cố gắng bắt gặp những thương hiệu nhỏ hơn. Họ tin rằng các thương hiệu nhỏ hơn có lợi thế này hơn họ, và họ có thể cá nhân hơn, họ có thể dễ tin cậy hơn. Bởi vì trong rất nhiều trường hợp, một thương hiệu sẽ tự đặt mình vào một vị trí rất, rất cụ thể, trong khi Nike hay Apple, họ lại hấp dẫn một nửa thế giới.

Stephen Houra Afghanistan:
Vì vậy, khi nói đến các doanh nghiệp nhỏ hoặc các doanh nghiệp lớn, nó không thành vấn đề. Cách chúng tôi kết nối như mọi người đều giống nhau, tất cả đều dựa trên các đặc điểm và dựa trên cách bạn hiển thị các đặc điểm đó. Vì vậy, khi nói đến một thương hiệu nhỏ, làm thế nào bạn trình bày bản sao trên trang web của bạn? Bạn đã xem xét các đặc điểm trong thiết kế logo của bạn, trong bảng màu của bạn, trong kiểu chữ của bạn, trong phong cách hình ảnh của bạn? Và sau đó, làm thế nào bạn kết nối với khán giả của mình thông qua phương tiện truyền thông xã hội? Những câu chuyện bạn đang kể? Đây là tất cả những cân nhắc thực sự, thực sự quan trọng, cho dù bạn là một thương hiệu lớn hay bạn là một thương hiệu nhỏ. Vì vậy, nó thực sự không quan trọng, thực sự là trên toàn thế giới, khán giả của bạn là con người, vào cuối ngày, cho dù doanh thu của bạn là hàng tỷ hay hàng trăm ngàn hay hàng ngàn, khán giả của bạn là một người. Và cách bạn nói chuyện với họ sẽ quyết định liệu bạn có cộng hưởng với họ hay không. Việc bạn có cộng hưởng với họ hay không sẽ quyết định họ có hành động hay không hoặc họ cảm thấy bị lôi cuốn vào thương hiệu của bạn.

Jacob Cass:

Một số từ của sự khôn ngoan ở đó, nghe nó từ miệng con ngựa, Stephen, cảm ơn người bạn đời. Tôi sẽ hỏi một câu hỏi khác về nguyên mẫu thương hiệu và khách hàng. Trước đây, tôi đã sử dụng personas khách hàng và tạo ra các personas này dựa trên nhân khẩu học và tâm lý học và tất cả những thứ đó. Vậy chúng khác với hệ thống archetype như thế nào? Đối với những người quen thuộc hơn với công cụ persona đó. Hoặc làm thế nào bạn có thể trộn chúng lại với nhau?

Stephen Houra Afghanistan:
Vì vậy, hãy để tôi chắc chắn rằng tôi hiểu câu hỏi. Làm thế nào là diện khách hàng và đối tượng personas khác với nguyên mẫu?

Jacob Cass:

Đúng. Và họ có thể bị kiện thay thế cho nhau?

Stephen Houra Afghanistan:
Không, họ không được sử dụng thay thế cho nhau. Họ là khác biệt rõ ràng. Vì vậy, tính cách, dù là nhân vật khách hàng hay nhân cách con người, là một nhân vật hư cấu, nó là một người hư cấu đại diện cho người mà thương hiệu đang cố gắng kết nối hoặc người mà thương hiệu đó.

Stephen Houra Afghanistan:
Các nguyên mẫu là khung, khung tính cách, mà chúng ta sử dụng như một công cụ để hiểu rõ hơn về A, khán giả hoặc B, thương hiệu và những tính cách đó. Vì vậy, chúng tôi sử dụng các nguyên mẫu cả với khán giả và với thương hiệu. Nhưng các nguyên mẫu là nền tảng cơ bản cho mỗi trong số đó. Điều đó có ý nghĩa?

Jacob Cass:

Vâng, nó có ý nghĩa. Tôi chỉ muốn có được định nghĩa của cả hai và làm thế nào chúng có thể được sử dụng nếu chúng có thể được sử dụng cùng nhau.

Stephen Houra Afghanistan:
Vâng, và nhìn xem, chúng được sử dụng cùng nhau. Để hiểu rõ hơn về đối tượng của bạn, bạn thực sự cần phải hiểu tính cách mà họ là, loại tính cách mà họ đang có. Một át chủ bài của khuôn khổ nguyên mẫu có thể liên kết các đặc điểm trở lại với một mong muốn cốt lõi. Vì vậy, mỗi loại tính cách trong khuôn khổ nguyên mẫu có một mong muốn cốt lõi là rất, rất cụ thể. Vì vậy, mong muốn cốt lõi cho người cai trị, ví dụ, là kiểm soát. Vì vậy, bạn có thể nói, dựa trên mong muốn của khán giả của bạn là ai, kiểu mẫu mà họ phù hợp nhất. Nếu bạn biết kiểu nguyên mẫu mà họ sắp xếp phù hợp nhất, thì bạn có thể xác định nguyên mẫu sẽ phù hợp nhất với thương hiệu của bạn.

Jacob Cass:

Bắt được rồi. Cảm ơn đã làm rõ điều đó.

Matt Davies:

Tôi đã có một câu hỏi nhanh chóng. Hãy nói với bạn, bạn đã xác định được một khao khát cốt lõi và bạn hiểu được đối tượng của mình, và bạn hiểu trong khuôn khổ mà nói, người cai trị Lôi Lôi đã đi với ví dụ đó. Khán giả của bạn muốn kiểm soát, và vì vậy bạn nghĩ, đúng rồi, chúng ta cần phải hiện thân cho người cai trị để tạo ra tiếng vang chính xác. Nhưng khi bạn quay trở lại thị trường, bạn chợt nhận ra, tất cả các đối thủ cạnh tranh cũng đang định vị mình trong không gian đó. suy nghĩ của bạn về điều đó là gì? Bạn có bao giờ chuyển sang một loại nguyên mẫu phù hợp khác để tạo sự khác biệt cho mình không? Hay bạn có nghĩ rằng điều đó sẽ phù hợp với khung công tác không?

Stephen Houra Afghanistan:
Đây là nơi bí mật của Bí mật thương hiệu chính. Bạn có thể vẽ tôi ra đây, Matt, tôi thích điều đó. Vâng, vì vậy đây là nơi tôi sẽ sử dụng một nguyên mẫu có ảnh hưởng. Có một cái gì đó khác về việc hiểu vai trò của thương hiệu của bạn. Nhưng hãy để Lôi chỉ bám vào câu hỏi của bạn lúc này.

Stephen Houra Afghanistan:
Vì vậy, có, tôi hiểu điểm đó. Mọi người khác trên thị trường là, hãy nói, người cai trị, vậy bạn sẽ sử dụng một tính cách như thế nào để phân biệt chính mình trong một thị trường đầy cá tính? Vì vậy, nơi mà bạn sẽ sử dụng một nguyên mẫu có ảnh hưởng. Ngay cả khi, ví dụ, tất cả các thương hiệu khác trên thị trường đều là những người cai trị, trước tiên bạn cần xác định vai trò của mình với đối tượng đó là gì. Vì vậy, bạn sẽ trở thành một người cai trị bởi vì bạn muốn đại diện cho ý tưởng thành công của họ? Hoặc khán giả của bạn là một người cai trị chính họ, và họ có muốn được hướng dẫn nhiều hơn bạn chỉ đại diện cho những gì họ mong muốn?

Stephen Houra Afghanistan:
Có thể tôi đã giải thích điều đó quá tốt trong trường hợp đó, nhưng bạn thực sự cần xem xét vai trò mà thương hiệu của bạn đang cố gắng thực hiện. Và nếu bạn quyết định đi theo một nguyên mẫu cốt lõi, điều đó đang được đại diện trong ngành. Vì vậy, hãy để Lôi lấy một ví dụ ở đây, hãy nói, trong ngành công nghiệp thời trang đường phố cao cấp. Vì vậy, rất nhiều trong số những thương hiệu thời trang đường phố cao cấp đó sẽ là những người cai trị, họ sẽ dựa trên tính cách của họ, mọi thứ đều liên quan đến địa vị và sự giàu có, quyền lực và uy tín. Tất cả các đối thủ của bạn trên thị trường đều dựa trên cùng một tính cách.

Stephen Houra Afghanistan:
Nhưng một lần nữa, với mỗi câu hỏi mà tôi có liên quan đến tính cách, tôi luôn đưa nó trở lại ví dụ về con người. Vì vậy, trong một căn phòng của những bộ đồ khác, bạn có thể thấy ai đó ở đó, và bạn muốn thử và hấp dẫn họ, nhưng bạn có thể thấy quá khứ chỉ là địa vị và sự giàu có. Họ có thể hiển thị một đặc điểm cho bạn biết rằng họ thích du lịch chẳng hạn. Họ có thể có một chút thám hiểm trong đó. Họ không chỉ là nguyên mẫu.

Stephen Houra Afghanistan:
Vì vậy, điều này thực sự quay trở lại để biết khán giả đó là ai và mong muốn của họ là gì, tâm lý học của họ là gì, họ làm gì vào cuối tuần. Vâng, trong tuần họ ngồi trên những chiếc ghế da lớn và họ mặc com lê và cà vạt, nhưng vào cuối tuần họ làm gì? Họ có thể có một chiếc xe jeep và họ có thể đi lên núi. Vì vậy, họ có thể có nguyên mẫu thám hiểm đó trong họ. Trong trường hợp đó, bạn có thể quyết định rằng bạn muốn sử dụng nguyên mẫu thước kẻ để thu hút những ham muốn cốt lõi của họ, nhưng sau đó bạn có thể điều chỉnh tính cách của mình một chút. Vì vậy, bạn có thể điều chỉnh giao diện của thương hiệu của bạn. Bạn có thể điều chỉnh tông màu của thương hiệu của bạn, ngôn ngữ của thương hiệu của bạn, chỉ một chút thôi, để thu hút những đặc điểm khác.

Stephen Houra Afghanistan:
Vì vậy, một lần nữa, luôn luôn trở lại phía con người của sự vật. Thương hiệu và tính cách, họ không phải là hai chiều. Khung là hai chiều. Bạn cần phải thoát ra khỏi khuôn khổ, sử dụng khung làm hướng dẫn và phát triển một tính cách thực sự giống như một người thực sự và điều đó không chỉ dựa trên một số đặc điểm được chọn lọc. Điều đó có trả lời câu hỏi không?

Matt Davies:

Ư, tôi cung nghi vậy. Tôi nghĩ rằng bạn đã trả lời nó thực sự, thực sự tốt. Một điều mà tôi cũng đã thực hiện, Vì vậy, có kiểu mẫu phụ, kiểu mẫu cánh, bất cứ điều gì bạn muốn nói để xây dựng nó. Nhưng tôi cho rằng một trong những điều bạn có thể làm, đặc biệt là trong các thương hiệu B2B, là kiểm tra, được rồi, nếu mong muốn cốt lõi là kiểm soát, mọi người khác chỉ đang hét điều khiển từ nóc nhà, và họ là những kẻ thống trị, làm thế nào chúng ta trao quyền kiểm soát cho khán giả, phải không? Vì vậy, bạn có thể nói, thưa Oh, thông qua kiến ​​thức và dữ liệu. Sau đó, đột nhiên bạn có thể tìm thấy một khoảng trống hoặc khoảng trắng trên thị trường, như, Hey Hey, không ai thực sự nói về dữ liệu ở đây. Vì vậy, hãy để thể hiện hiền triết. Hãy đặt tên là Yoda của ngành công nghiệp.

Stephen Houra Afghanistan:
Chính xác. Đó [crosstalk 00:33:57]. Bạn đã đưa ra một ví dụ về những gì tôi đã nói ở đó. Vì vậy, nó nhìn qua mong muốn cốt lõi của người đó thực sự là ai. Và nếu người đó, họ muốn dữ liệu đó, thì, hiền nhân là một nhân cách tốt để đại diện và thu hút khán giả đó là ai. Đó là một ví dụ hoàn hảo.

Matt Davies:

Vâng, nó rất tuyệt. Và đó là lý do tại sao khuôn khổ mà bạn ủng hộ mạnh mẽ như vậy, nó thực sự là như vậy. Bởi vì bạn có thể có những người thực sự kỳ quái Một số người bước ra từ xưởng của tôi và họ như, Matt Matt, chúng ta đã nói về cái quái gì vậy? Chúng tôi có tất cả những người đứng đầu công ty nghiêm túc, và đột nhiên bạn đã nói với chúng tôi về các pháp sư, anh hùng, và những nhà thám hiểm, và những người đi bộ. Chuyện quái quỷ gì đang xảy ra?” Và tôi nói, Chào mừng bạn đến với việc xây dựng thương hiệu!

Stephen Houra Afghanistan:
Mọi người cũng trở thành một triết gia. Bạn đã đọc [Marty’s 00:34:49] sách? Cuốn sách gần đây nhất của anh ấy là gì?

Jacob Cass:

Tranh giành.

Matt Davies:

Tranh giành?

Stephen Houra Afghanistan:
Tranh giành, vâng. Đó là một ví dụ hoàn hảo. Họ có tất cả trong phòng, họ cùng nhau hợp tác và họ bất ngờ thể hiện những khía cạnh con người này với chính họ rằng họ sẽ thường làm điều đó. Người đứng đầu, CEO đang nhìn thấy những người mà anh ta đã thấy trước đây. Vì vậy, đó chính xác là những gì xảy ra.

Matt Davies:

Bất cứ điều gì có thể mở ra cho mọi người cảm xúc xung quanh doanh nghiệp của họ là một điều thực sự tích cực. Mặc dù, gần giống như những gì bạn đang nói, bạn không nên đi vào và chia sẻ. Là một nhà tư vấn, là một cơ quan, là một nhà thiết kế, bạn cần xây dựng niềm tin đó, và điều đó cần nỗ lực. Tôi biết rằng chúng tôi đã có các podcast khác và chúng tôi đã có một số chương trình sắp tới, tôi chắc chắn rằng điều đó sẽ giúp chúng tôi giúp mọi người với điều đó. So thanks so much. That was absolutely cracking.

Jacob Cass:

It really was. Just a tidbit of trivia, this is actually how I found Steve, was through brand archetypes. He has an incredible post, extremely detailed, I think he’s still ranked for number one on Google for brand archetypes, it’s an incredible guide. So if you’re not doing the course, go check out that guide, because it will help you get a better understanding [inaudible 00:36:09] you’ll start to see all those 12 archetype types, then you’ll get a much better understanding, and you can start to use that in your workflow as well, and start integrating it as smoothly as possible.

Jacob Cass:

I’m personally still learning at this time. I’ve come from a background of using customer personas. And I’m still integrating these archetypes and getting my head around it. It does take a little bit. But it’s a powerful tool, as Matt and Steve have obviously explained here. So definitely check that out, for sure.

Stephen Houraghan:
Yeah, and going back to what I was saying before about wanting to have better content out there than what was previously available, I did that with archetypes. But I’ve just recently completed a definitive guide for brand personality, so it includes all of the archetypes, but it includes all of the personality building steps as well. I think it’s /brand-personality. So brandmasteracademy.com/brand-personality.

Jacob Cass:

We’ll put it in the links to make it easy.

Matt Davies:

I think that’s brilliant. I think what you said as well is worthy of note, that this is just a framework. Just as a parting question, not a long answer, but if you wanted to build some depth to it, how do you recommend to clients, to designers… So say we’ve got the archetype, like it’s the sage, it’s about wisdom, knowledge, data, the Yoda of the story. How do you then take that conceptually and bring it more down into something practical, tone of voice, design style, imagery? How do you recommend that happens?

Stephen Houraghan:
I have to congratulate you on your questions, because you’re really extracting the details from me. It’s great. Fair play.

Matt Davies:

The extractor, you can call me that.

Stephen Houraghan:
Yeah, yeah, absolutely. But no, it’s a great question. That’s something that I drill home. So when it comes to audience personas, a lot of people preach demographics and psychographics. I preach that as just the starting point. When it comes to personality, a lot of people preach archetypes. I preach that as just the starting point.

Stephen Houraghan:
These are real people. Essentially what you’re trying to do for your brand is to build a real person, something that’s relatable. So if you handpick, cherry-pick a handful of characteristics to try and relate to a certain person, which is what most brands that tackle this half-assed would do, then that’s not a relatable personality. You really need to draw out the detail. Like a good story. A good story is good because you feel like you’re part of the story, the author goes into great detail to set the scene and the frame. You feel really connected to the story because of that detail. It’s the same when it comes to brand personality.

Stephen Houraghan:
You really need to bring your personality to life, and to ask some questions to this fictional personality. So what’s your opinion on the industry? How would your brand answer that question? Knowing what your brand tone of voice is, because this is part of the development of your brand personality, knowing what the tone of voice is, knowing the characteristics that you want this person to display, and then having a visual picture of what this person would look like. How would this person then answer these questions? That’s where you can really bring it to life and start to feel like it’s a real person.

Stephen Houraghan:
If you are documenting this and using this as a brand management tool, and you’re handing this over to, let’s say, a copywriter, for example, then that copywriter jumps right into that copy and goes, “I know who this brand is, and I can represent this brand perfectly regardless of my writing style, because I have all the information here that this brand needs to represent, the characteristics that this brand needs to portray.” That’s how a brand personality really comes to life, beyond the archetype, beyond cherry-picking characteristics, so the audience feels like it’s an actual person, they feel connected to it.

Matt Davies:

I love that. So ask questions of your fictional brand, “What’s your view on the market? What do you believe about Donald Trump?” Stuff like that.

Stephen Houraghan:
Chính xác. That’s it. The more industry specific questions you ask, the more you’ll be armed with that kind of language, and some of that can go directly onto a website. But then, taking a step back from the industry itself to really ask the brand, “Who are you as a person?” Because we’re doing that with the audience, we’re saying, “Who are you as a person?” To say to the brand, “Well, who are you as a person?”

Stephen Houraghan:
This goes back to what I said before. I really feel that we’re in a transition at the moment, that we’ve gone from where we were in the mid to late ’90s when the millennial found its voice, they got into chat rooms, and all of a sudden they had a voice. Then social media came along, and this power shift change from brands to consumers, and brands were forced to adapt, to become more relatable, because the consumers were then calling the shots. That was the beginning of this human brand revolution. I feel that brands now have evolved to this place where they’re becoming more and more human every single day, to the point where big brands are trying to be smaller brands just so that they can relate on a human level.

Stephen Houraghan:
So yeah, I really feel that this is definitely the present, and increasingly the future.

Matt Davies:

Brilliant.

Jacob Cass:

Well, you’re definitely the perfect person for this episode. It’s been a real treat. Thank you for sharing all your insights into archetypes and brand personas. It was really incredible. So thanks again, Steve.

Stephen Houraghan:
Vâng. I think I’m a closet fan when it comes to personality. I didn’t realize that I had all this in the back of my noggin.

Jacob Cass:

Thanks for sharing that.

Matt Davies:

It’s a good noggin. Thanks so much, Steve. It’s been fantastic.

Jacob Cass:

Yeah, thank you. We’ll wrap it up here, and we’ll keep you posted. Thank you everyone for listening. If you have questions, as always, let us know. We’ll see you next episode. Thanks, guys.

Stephen Houraghan:
Cheers, fellas.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây