Giao điểm của Thực phẩm + Thiết kế: Một cái nhìn khơi gợi suy nghĩ

0
5


Việc trao quyền sẽ gây ra tác động xã hội như thế nào với thiết kế của bạn? Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc kết hợp thiết kế, công nghệ và thực phẩm để biến đổi cách chúng ta ăn chưa? Tôi thực sự chưa nghĩ về điều này trước đây. Ít nhất là không theo kiểu ảnh hưởng này. Tôi không nhận ra rằng thực phẩm và thiết kế có thể thú vị và quan trọng cùng nhau. Điều gì nghĩ đến khi bạn nghe đến “đồ ăn và thiết kế”? Đối với tôi, tôi hình dung những món ăn lạ mắt, được tuyển chọn được chụp một cách hoàn hảo trên Instagram. Bạn biết không, những cái nhìn quá đẹp để trở thành sự thật? Hay những nhà hàng siêu độc và lạ mắt mà bạn nhìn thấy trên các chương trình truyền hình nhưng chỉ có thể mơ ước thực sự sẽ đến? Vì vậy, thật bất ngờ khi biết rằng Viện Thiết kế và Thực phẩm Hà Lan là một nền tảng dành cho các nhà thiết kế làm việc với thực phẩm và tác động của nó đối với xã hội. Họ khuyến khích các nhà thiết kế sáng tạo để cộng tác với các chuyên gia và phát triển các phương pháp tiếp cận thay thế cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Khi Thiết kế đáp ứng Thực phẩm để thay đổi cách chúng ta nhìn nhận Hệ thống Thực phẩm

Tất cả chúng ta đều ăn. Không quan trọng bạn ăn gì, khi nào hay bao nhiêu. Nhưng đó là điểm chung của tất cả chúng ta. Ăn. Một số coi thức ăn là nhiên liệu cho cơ thể chúng ta. Những người khác xem thức ăn như một nghi lễ, như một phần thưởng. Bạn nhìn nhận ngành công nghiệp thực phẩm như thế nào không quan trọng, bạn có tham gia vào nó hay không. Vậy tại sao không sử dụng quan điểm và khả năng của bạn như một nhà thiết kế để phá vỡ lĩnh vực thực phẩm? Và đừng nghĩ về món ăn đẹp đẽ đó cứ hiện ra trong đầu bạn khi bạn nghĩ về điều này. Hãy nghĩ về toàn bộ ngành công nghiệp thực phẩm, toàn bộ quá trình đằng sau thực phẩm mà bạn đang ăn. Hãy suy nghĩ về tầm quan trọng của nó. Từ trồng trọt đến vận chuyển, chăm sóc sức khỏe đến chất thải, có rất nhiều bước liên quan đến quá trình tạo ra thực phẩm yêu quý của chúng ta. Bạn đã bao giờ dừng lại để suy nghĩ về những thách thức xã hội và môi trường xung quanh thực phẩm? Đúng? Không? Có lẽ? Vì vậy, đây có thể là cơ hội tốt cho một cuộc tập trận. Lần tới khi bạn ăn thứ gì đó, hãy dành vài phút để suy nghĩ về nó. Hãy nghĩ về quá trình đằng sau món ăn cụ thể mà bạn đang ăn. Nó được sản xuất ở đâu? Làm thế nào nó được vận chuyển đến nơi bạn đang ở? Nó có gây ra bất kỳ tác động nào trong quá trình di chuyển đến đĩa của bạn không? Và quan trọng nhất, bạn có ý tưởng nào có thể thay đổi một trong những câu trả lời mà bạn đã tự hỏi không? Tôi cá, ít nhất một lần, bạn đã nghĩ rằng một gói nào đó có thể được thiết kế tốt hơn. Rằng vật liệu chắc chắn này sẽ làm ra một cái hộp tốt hơn nhiều so với cái trước mặt bạn. Hoặc rằng chúng ta sẽ có thể sử dụng tốt hơn một số chất thải thực phẩm mà chúng ta thấy. Có thể bạn đã nghĩ rằng khi chúng ta ăn một quả chuối và bỏ vỏ đi, thì ai đó, ở đâu đó, có thể có một ý tưởng tuyệt vời để làm gì với vỏ đó. Còn cái vỏ đậu phộng bé nhỏ kia thì sao? Liệu chúng ta có thể đập vỡ nó và biến chúng thành đồ nội thất tuyệt đẹp không? Có lẽ chúng ta có thể trộn lõi ngô và biến chúng thành một dòng bát đĩa tự nhiên? Làm thế nào về vận chuyển thực phẩm? Nếu chúng ta có thể có một số loại dịch vụ Lyft cho xe tải, nơi có thể chia sẻ các chuyến đi để giúp việc vận chuyển hiệu quả hơn và dễ tiếp cận hơn? Tôi không biết. Có thể nào trong số này không? Nhưng loại bài tập này chắc chắn khơi gợi rất nhiều suy nghĩ và làm thế nào những ý tưởng tuyệt vời trở thành cuộc sống.

Khi Thiết kế đáp ứng Thực phẩm để thay đổi cách chúng ta nhìn nhận Hệ thống Thực phẩm

Thiết kế là việc tạo ra một kế hoạch hoặc quy ước để xây dựng một đối tượng, hệ thống hoặc sự tương tác của con người có thể đo lường được. Thiết kế có nội hàm khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau. Trong một số trường hợp, việc xây dựng trực tiếp một đối tượng (như trong đồ gốm, kỹ thuật, quản lý, mã hóa và thiết kế đồ họa) cũng được coi là sử dụng tư duy thiết kế.

Wikipedia

Vì vậy, bạn thấy đấy, bạn không cần phải là một đầu bếp hay một nông dân hoặc bất kỳ ai trực tiếp làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm để thay đổi mọi thứ. Tất cả đều bắt đầu từ một ý tưởng.

Trong trường hợp bạn có ý nghĩ gì đó liên quan đến thiết kế thực phẩm, bạn có thể xem Giải thưởng Thiết kế Thực phẩm Tương lai của Viện Thực phẩm và Thiết kế Hà Lan. Họ vẫn đang nhận các dự án cho Giải thưởng 2018. Hạn chót là ngày 12 tháng 8. Họ đang tìm kiếm những ý tưởng sẽ thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về hệ thống thực phẩm. Hãy xem dự án chiến thắng năm ngoái.

Người chiến thắng 2017 – Fernando Laposse

Chúng tôi rất vui khi đăng về người chiến thắng năm ngoái Fernando Laposse và dự án đầy cảm hứng của anh ấy có tên là Totomoxtle. Totomoxtle là một dự án lấy cảm hứng từ mối quan hệ của Mexico với cây ngô bằng cách tạo ra một vật liệu phủ bề mặt từ vỏ ngô bản địa có màu tự nhiên. Quá trình này rất đơn giản, vỏ trấu được làm phẳng và dán lên veneer hoặc MDF có thể được cưa và cắt laser để tạo ra gạch hoặc đá cẩm thạch cho nội thất và đồ đạc. Ngoài việc tạo ra một loại nguyên liệu bền vững, dự án còn nhằm nâng cao nhận thức về tương lai không chắc chắn của ngô gia truyền và những người thu hoạch bằng các phương pháp truyền thống trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa. Đọc thêm về Totomoxtle.

Khi Thiết kế đáp ứng Thực phẩm để thay đổi cách chúng ta nhìn nhận Hệ thống Thực phẩm

Khi Thiết kế đáp ứng Thực phẩm để thay đổi cách chúng ta nhìn nhận Hệ thống Thực phẩmSource link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây