Curves và Levels: Sự khác biệt là gì ?

0
8

Điều chỉnh độ phơi sáng & màu sắc chính xác

Levels & Curves trong Photoshop

Cho dù bạn cần sửa độ phơi sáng của ảnh, làm sáng đối tượng hay thêm một số màu sáng tạo, cả Curves Adjustment Layers và Levels đều có thể làm được tất cả.

Curvers và Levels chỉ là hai trong số nhiều Layer điều chỉnh có thể giúp bạn tạo ra những hình ảnh đặc biệt. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bộ sưu tập đầy đủ các tùy chọn chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ, hãy xem Cách làm chủ Adjustment Layers trong Photoshop. Học cách làm chủ từng Layers Adjustment, sử dụng chúng để tô màu ảnh, tạo hiệu ứng ánh sáng, pha trộn các hình ảnh với nhau, v.v.! Hoặc bắt đầu với một nền tảng vững chắc và tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về cách Layers và Gruops hoạt động trong Photoshop.

Các Levels Adjustment Layers

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét Levels Adjustment cấp độ và các tùy chọn và ứng dụng khác nhau mà chúng cung cấp. Bạn có thể tạo một Level Layers mới bằng cách đi tới Menu Layer, đến Adjustment Layer Mới, rồi đến Levels.

đường cong so với mức trong photoshop

Cả Levels và Curver sẽ hiển thị biểu đồ của hình ảnh để giúp thông báo bất kỳ điều chỉnh nào bạn thực hiện. Biểu đồ chỉ đơn giản là một biểu diễn đồ họa của ánh sáng và màu sắc trong một hình ảnh, hiển thị thông tin về tông màu cho mỗi pixel.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét chính xác những gì hộp thoại Level Adjustment cho phép chúng ta làm! Điều đầu tiên bạn có thể nhận thấy là biểu đồ và các mức đầu vào. Khi bạn di chuyển thanh trượt đổ bóng từ trái sang phải, mọi thứ ở bên trái của thanh trượt sẽ chuyển sang màu đen tuyền.

đường cong so với mức trong photoshop

Khi bạn di chuyển thanh trượt đánh dấu từ phải sang trái, mọi thứ ở bên phải của thanh trượt sẽ chuyển sang màu trắng tinh khiết.

đường cong so với mức trong photoshop

Thanh trượt midtone trung tâm sẽ đẩy midtone sáng hơn hoặc tối hơn tùy thuộc vào cách bạn di chuyển nó. Các điều khiển này giúp bạn dễ dàng thực hiện các điều chỉnh tinh tế và ấn tượng đối với độ phơi sáng khi cần thiết.

Thanh trượt bên dưới điều khiển các mức đầu ra. Thanh trượt này cho phép bạn làm sáng các vùng tối của ảnh một cách đơn giản bằng thanh trượt bóng hoặc làm tối các vùng sáng bằng thanh trượt đánh dấu. Và bằng cách chọn một kênh màu cụ thể từ menu thả xuống ở trên cùng, bạn có thể chuyển vùng sáng và vùng tối sang các màu khác nhau.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ kẻ mắt để đặt điểm trắng, điểm đen hoặc điểm giữa của hình ảnh thành một giá trị cụ thể từ hình ảnh. Ví dụ: bạn có thể đặt điểm trắng bằng cách chọn điểm sáng nhất trong ảnh.

đường cong so với mức trong photoshop

Layers Adjustment

Các Layers Adjustment rất giống các Levels. Curves là một công cụ chính xác, có thể giúp khắc phục nhiều vấn đề về ảnh và cũng có thể được sử dụng để tạo các hiệu ứng sáng tạo đẹp mắt. Mặc dù hộp thoại Curves có thể hơi đáng sợ lúc đầu, hãy nhớ rằng nó hoạt động theo cách rất giống với Levels, chỉ với một chút điều khiển hơn.

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã biết điều đó, Curves làm gì và hoạt động như thế nào?

Điểm nổi bật và bóng

Chức năng cơ bản của Curves là khả năng điều chỉnh các điểm sáng, âm trung và bóng của hình ảnh. Mở hộp thoại Curves, bạn sẽ thấy một biểu đồ (giống như chúng ta đã thấy với Levels).

Bên trái đại diện cho các vùng bóng của hình ảnh và bên phải đại diện cho các vùng sáng. Cuối cùng, bạn sẽ nhận thấy một đường thẳng chạy từ góc dưới cùng bên trái đến góc trên cùng bên phải.

Khi bạn nhấp vào bất kỳ vị trí nào trên đường thẳng, một điểm điều khiển sẽ được tạo ra, có thể di chuyển lên hoặc xuống. Di chuyển điểm lên và hình ảnh sáng hơn. Di chuyển nó xuống và hình ảnh trở nên tối hơn.

đường cong so với mức trong photoshop

Trong ví dụ của chúng tôi, mục tiêu là làm cho chủ thể của chúng tôi sáng hơn một chút, điều này sẽ giúp đảm bảo cô ấy thu hút sự chú ý nhất trong ảnh. Chúng ta có thể làm điều đó bằng cách tạo một Layer điều chỉnh Curves và trong hộp thoại Curves, đặt một điểm ở giữa đường và di chuyển nó lên một chút cho đến khi chúng ta có được độ phơi sáng như ý muốn.

Tuy nhiên, có một vấn đề ở đây; toàn bộ hình ảnh trở nên sáng hơn. Làm thế nào để chúng ta làm cho nó để Layer điều chỉnh đường cong chỉ ảnh hưởng đến đối tượng? Dễ dàng! Mặt nạ lớp.

Bất kỳ Layer điều chỉnh nào sẽ đi kèm với Layer Mask có thể nhìn thấy và sẵn sàng hoạt động. Đơn giản chỉ cần chọn Layer Mask của Curves Adjustment Layer và Đảo ngược nó bằng cách nhấn CTRL hoặc CMD + I. Thao tác này sẽ chuyển nó thành màu đen, làm cho Curves Layer hoàn toàn vô hình. Bây giờ chúng ta có thể sử dụng công cụ Brush Tool – với một Brush mềm và một Flow thấp – để sơn màu trắng trên Layer Mask chỉ ở những vùng mà chúng ta muốn sáng hơn.

Điều chỉnh màu sắc

Nó không dừng lại ở đó! Các đường cong cũng có thể thực hiện một số bước nâng khá nặng với màu sắc. Trong hộp thoại Curves phía trên biểu đồ, có một hộp thả xuống có nhãn ‘Channels’. Theo mặc định, nó được đặt thành RGB. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vùng sáng và bóng tối, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến màu sắc. Nếu bạn nhấp vào mũi tên, bạn sẽ thấy các tùy chọn cho Đỏ, Xanh lục và Xanh lam.

Bằng cách điều chỉnh các Adjustment trong một Channels màu riêng lẻ, bạn có thể tăng hoặc giảm sự hiện diện của các màu trong hình ảnh. Ví dụ, nếu bạn chọn kênh màu đỏ và sau đó tạo một điểm ở trung tâm và di chuyển nó lên, bạn sẽ thấy hình ảnh trở nên đỏ hơn. Nếu bạn hạ thấp điểm trong kênh màu đỏ, hình ảnh sẽ trông có màu lục lam hơn.

đường cong so với mức trong photoshop

Các kênh khác hoạt động theo cùng một cách. Nếu tạo một điểm và di chuyển nó lên, bạn sẽ giới thiệu thêm màu sắc giống với kênh vào hình ảnh. Nếu bạn di chuyển nó xuống, bạn sẽ giới thiệu màu bổ sung của kênh đó trong hình ảnh.

đường cong so với mức trong photoshop

Với tất cả những điều này, bạn có thể làm sáng khuôn mặt của đối tượng và làm nóng tông màu da, tất cả đều có Layers Adjustment và không ảnh hưởng đến các vùng không mong muốn của ảnh. Đó là sức mạnh tuyệt vời của Curves!

Tôi nên sử dụng Curves hay Levels?

Câu hỏi lớn mà chúng tôi đến đây để trả lời. Câu trả lời là, không ngạc nhiên, cả hai! Hoặc cái nào bạn thích. Photoshop có rất nhiều công cụ dường như trùng lặp về những gì chúng có thể làm. Là một biên tập viên và nghệ sĩ, bạn có thể lựa chọn các công cụ phù hợp nhất với mình để có được kết quả như mong muốn.

Tham khảo và dịch lại từ Phlearn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây