Chỉnh sửa ảnh nâng cao trong Lightroom Classic

0
9


Chỉnh sửa nâng cao là gì?

Chúng tôi đã bắt đầu quá trình chỉnh sửa trong tập cuối, bao gồm một số điều chỉnh cơ bản bạn có thể thực hiện trong Lightroom. Vì vậy, điều gì tách biệt các điều chỉnh cơ bản với các công cụ và tính năng tiên tiến hơn mà chúng tôi bao gồm ngày nay?

Độ chính xác.

Khi bạn đã quen thuộc hơn với Lightroom Classic và nói chung với chỉnh sửa ảnh, bạn sẽ thấy mình muốn thay đổi các khu vực cụ thể của hình ảnh thay vì toàn bộ hình ảnh. Ví dụ: nếu bạn làm việc với một bức chân dung ngoài trời, bạn có thể muốn thực hiện một số chỉnh sửa nhất định cho chủ đề và một số chỉnh sửa nhất định chỉ cho nền. Điều này sẽ cho phép bạn lấy được nhiều chi tiết nhất từ ​​hậu cảnh, trong khi vẫn đảm bảo chủ đề là trung tâm của sự chú ý.

lightroom cổ điển

Đây là trước và sau khi điều chỉnh chúng tôi đã thực hiện cho hình ảnh ví dụ của chúng tôi. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn có thể thấy rằng chúng tôi đã thực hiện rất nhiều điều chỉnh, mỗi điều chỉnh cho một phần cụ thể của ảnh. Chúng tôi đã thêm một dải màu tối đến sáng cho bầu trời, mà không ảnh hưởng đến cây cọ hoặc đối tượng. Chúng tôi làm cho đối tượng sáng hơn một chút trong khi thêm một số độ sắc nét và độ tương phản để thu hút sự chú ý hơn vào chúng. Và chúng tôi đã loại bỏ một số bóng gây mất tập trung bên dưới chủ đề để giúp đơn giản hóa khung hình.

Tất cả các công cụ mà chúng tôi sẽ trình bày cho phép các biên tập viên chọn cẩn thận và chọn các phần của ảnh để điều chỉnh. Vào thời điểm chúng tôi thông qua, bạn sẽ có thể áp dụng các chỉnh sửa cho cụ thể khu vực của một hình ảnh (như chủ đề hoặc hậu cảnh), cụ thể dải âm (như những điểm nổi bật, midtones hoặc bóng tối) hoặc thậm chí màu sắc cụ thể (như màu xanh lam trên bầu trời hoặc màu đỏ và cam trên da).

Những công cụ này sẽ cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát các chỉnh sửa và điều chỉnh của bạn và sẽ cho phép bạn tận dụng tối đa các bức ảnh của mình.

Chỉnh sửa cục bộ & Chỉnh sửa toàn cầu

Trình chỉnh sửa ảnh sử dụng thuật ngữ chỉnh sửa cục bộchỉnh sửa toàn cầu để mô tả vị trí và cách họ thực hiện điều chỉnh cho một hình ảnh. Chỉnh sửa toàn cầu là những điều chỉnh thay đổi toàn bộ hình ảnh. Chỉnh sửa cục bộ là các điều chỉnh chỉ ảnh hưởng đến một phần của hình ảnh.

Ví dụ: nếu bạn mở một hình ảnh và di chuyển thanh trượt phơi sáng lên một chút, thì đó là một chỉnh sửa toàn cầu; khi bạn di chuyển thanh trượt lên, mọi pixel trong ảnh sẽ sáng hơn một chút với cùng tốc độ. Mặt khác, nếu bạn sử dụng Bộ lọc Tốt nghiệp để tạo một gradient từ đỉnh hình ảnh xuống dưới cùng, sau đó di chuyển thanh trượt phơi sáng lên, đó sẽ là một chỉnh sửa cục bộ. Bạn làm sáng lên một số phần của hình ảnh nhiều hơn những phần khác.

Phần này là tất cả về các chỉnh sửa cục bộ, vì vậy hãy để xem xét kỹ hơn một số công cụ nâng cao hơn trong Lightroom và cách chúng có thể giúp bạn nhắm mục tiêu các phần cụ thể của hình ảnh.

Công cụ chỉnh sửa ảnh nâng cao

Có thể tìm thấy các công cụ nâng cao mà chúng tôi sẽ trình bày trong thanh bên phải của Mô-đun phát triển ở giữa Biểu đồ và Bảng điều chỉnh cơ bản.

  • Công cụ trồng trọt
  • Nơi chữa bệnh
  • Loại bỏ mắt đỏ
  • Bộ lọc tốt nghiệp
  • Bộ lọc xuyên tâm
  • Bàn chải điều chỉnh

Cắt xén

Đây không phải là một điều chỉnh nâng cao, nhưng cắt xén là bước đầu tiên quan trọng đối với mọi chỉnh sửa. Bố cục có thể tạo hoặc phá vỡ một bức ảnh và Công cụ cắt xén cho phép bạn nhanh chóng quay số theo tỷ lệ khung hình và khung hình hoàn hảo. Nó cũng cho phép một số sửa chữa thực tế, như làm thẳng đường chân trời trong một bức ảnh phong cảnh. Chúng tôi khuyên bạn nên cắt xén càng sớm càng tốt trong quá trình chỉnh sửa của mình, vì bố cục của hình ảnh có thể cung cấp rất nhiều quyết định mà bạn sẽ đưa ra xung quanh việc điều chỉnh ánh sáng và màu sắc.

lightroom cổ điển

Trong ví dụ của chúng tôi, đường chân trời hơi quanh co. Sử dụng Công cụ cắt, chúng tôi có thể điều chỉnh nó đồng thời điều chỉnh bố cục của chúng tôi.

Giảm và loại bỏ phiền nhiễu

Photoshop thường là mục đích của chúng tôi để giảm và loại bỏ phiền nhiễu, nhưng Lightroom Classic được trang bị Công cụ chữa bệnh Spot có hiệu quả đáng ngạc nhiên.

Với cả hai tùy chọn Clone (tạo một bản sao chính xác của một khu vực khác) và Heal (pha trộn một khu vực mục tiêu với một khu vực được lấy mẫu khác), bạn có các công cụ bạn cần để loại bỏ nhiều đối tượng và phiền nhiễu phổ biến khỏi hình ảnh. Cho dù đó là nhược điểm trên da, làm mất tập trung các dấu hiệu trong phong cảnh hoặc photobomb thân thiện trong nền của bức chân dung, hãy cố gắng xác định bất kỳ yếu tố nào trong ảnh thu hút sự chú ý khỏi chủ thể chính.

lightroom cổ điển

Trong hình ảnh ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đã quyết định rằng các bóng bên dưới chủ đề hơi quá gây mất tập trung. Bây giờ, thông thường đây sẽ là một công việc cho Công cụ chữa bệnh trong Photoshop, nhưng chúng tôi muốn xem Lightroom Classic có thể làm gì! Phải mất một thời gian, nhưng chúng tôi đã có thể loại bỏ hoàn toàn các bóng và thay thế các khu vực đó bằng các mảng cát sáng, có kết cấu.

Mắt đỏ

Mặc dù không phải là một vấn đề phổ biến như trước đây, đôi khi mắt đỏ vẫn có thể bật lên trong các bức chân dung. Công cụ loại bỏ mắt đỏ trong Lightroom giúp công việc khôi phục mắt nhanh chóng và dễ dàng với màu sắc tự nhiên và tỏa sáng.

Nó hoạt động rất tốt khi chúng ta cần nó, nhưng nó không phải là một công cụ mà chúng ta sử dụng rất thường xuyên.

Bộ lọc tốt nghiệp & xuyên tâm

Bộ lọc tốt nghiệp và xuyên tâm có lẽ là công cụ mạnh nhất trong nhóm. Mỗi công cụ cho phép bạn áp dụng các điều chỉnh dưới dạng một gradient.

lightroom cổ điển

Bộ lọc xuyên tâm tạo ra một gradient theo hình elip. Trong ví dụ trên, chúng tôi đã tạo một điều chỉnh làm giảm mức độ phơi sáng của hình ảnh bằng Bộ lọc xuyên tâm. Phơi sáng tối hơn có thể nhìn thấy rõ nhất ở gần trung tâm của bộ lọc và trở nên ít nhìn thấy hơn gần các cạnh. Điều này tạo ra một hiệu ứng giống như đèn chiếu để áp dụng các điều chỉnh.

Bây giờ chỉnh sửa cụ thể này chỉ để chứng minh cách Bộ lọc xuyên tâm hoạt động. Hãy để Lốc chuyển sang Bộ lọc Tốt nghiệp để áp dụng điều chỉnh thực sự cho bầu trời ảnh của chúng tôi.

lightroom cổ điển

Bộ lọc xuyên tâm hoạt động với độ dốc hình tròn và hình elip. Bộ lọc Tốt nghiệp hoạt động theo dòng, hình chữ nhật và hình vuông. Bộ lọc này là hoàn hảo khi bạn muốn một điều chỉnh kéo dài toàn bộ chiều rộng hoặc chiều cao của hình ảnh và sau đó chỉnh sửa khi nó tiếp cận phía đối diện.

Trong hình ảnh ví dụ của chúng tôi, chúng tôi muốn bầu trời có thêm một chút chi tiết. Vì vậy, chúng tôi đã tạo Bộ lọc Tốt nghiệp mới, giảm độ phơi sáng và sau đó đặt gradient gần phía trên của hình ảnh và trải hiệu ứng xuống phía dưới hình ảnh. Điều này tạo ra một gradient từ tối (gần đỉnh của hình ảnh) đến sáng (gần dưới cùng của hình ảnh) và thêm một số biến thể đẹp cho sự phơi sáng của bầu trời.

Hoàn hảo đúng không? Vâng, gần như vậy. Chúng tôi đã có được hiệu ứng mà chúng tôi muốn trên bầu trời, nhưng mức độ phơi sáng thấp hơn cũng ảnh hưởng đến một số yếu tố tiền cảnh như cây cối, mặt đất và chủ thể. May mắn thay, chúng ta có thể nhận được chính xác hơn nữa!

lightroom cổ điển

Range Masking đưa nó một bước xa hơn. Bạn không chỉ có thể sử dụng Bộ lọc tốt nghiệp và xuyên tâm để xác định một khu vực cần chỉnh sửa, bạn có thể kết hợp chúng với Range Masking để giới hạn phạm vi màu cụ thể. Chúng ta có thể sử dụng Bộ lọc Tốt nghiệp mà chúng ta đã sử dụng để thêm một màu tối cho bầu trời và sử dụng Range Masking để hạn chế hiệu ứng đó chỉ với các màu xanh lam. Bây giờ bầu trời của chúng ta có tất cả các biến thể đẹp mà chúng ta muốn và các yếu tố tiền cảnh vẫn trông tươi sáng và tự nhiên.

Bộ lọc Tốt nghiệp và Bộ lọc xuyên tâm đều mạnh mẽ và linh hoạt, nhưng có một công cụ khác cung cấp cho chúng tôi khả năng tương tự để áp dụng các điều chỉnh cho các khu vực cụ thể nhưng thậm chí còn kiểm soát nhiều hơn.

Bàn chải điều chỉnh

Tương tự như Bộ lọc Tốt nghiệp và Bộ lọc xuyên tâm, Bàn chải Điều chỉnh cũng cho phép bạn xác định một khu vực để chỉnh sửa, nhưng lần này bạn có thể vẽ nơi bạn muốn hiển thị các hiệu ứng.

bàn chải điều chỉnh cổ điển lightroom

Chúng ta có thể có được độ dốc tối-sáng tương tự khi sử dụng Bàn chải điều chỉnh thay vì Bộ lọc chia độ. Thay vì sử dụng Range Masking để có hiệu ứng không xuất hiện trong các yếu tố tiền cảnh, chúng ta chỉ có thể vẽ xung quanh các khu vực chúng ta muốn nó xuất hiện và tránh các khu vực chúng ta don don. Một trong hai lựa chọn là hoàn toàn chấp nhận được, và cả hai đều có thể đạt được kết quả chính xác như nhau. Thường có nhiều phương pháp để hoàn thành công việc, chúng tôi chỉ khuyên bạn nên sử dụng các công cụ và quy trình làm việc mà bạn thấy thoải mái nhất.

Mục tiêu của chỉnh sửa nâng cao

Với rất nhiều tùy chọn và công cụ, có thể dễ dàng mất dấu các mục tiêu chỉnh sửa của bạn. Hãy nhớ luôn luôn ghi nhớ chủ đề, bất kể bạn đang điều chỉnh điều gì. Một thay đổi sẽ thu hút sự chú ý nhiều hơn đến chủ đề, hay nó sẽ gây chú ý? Ngoài ra, hãy chắc chắn nhìn toàn bộ hình ảnh trước tiên, sau đó chia nó thành các phần mà bạn muốn chỉnh sửa riêng.

Khi bạn chỉnh sửa ngày càng nhiều, bạn sẽ học cách đơn giản hóa hình ảnh của mình và đảm bảo rằng mọi chỉnh sửa đều giúp hướng mắt người xem đến những điều bạn muốn họ nhìn thấy.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây