Cách thêm họa tiết & lớp phủ vào ảnh trong Photoshop

0
5

Thêm Bokeh & Textures vào bất kỳ ảnh nào!

Chọn hình ảnh cho Textures & Overlays

Để loại bỏ hiệu ứng này, bạn sẽ cần ít nhất hai hình ảnh: một hình ảnh sẽ hoạt động như hình ảnh chính của bạn (như chân dung hoặc phong cảnh) và ít nhất một hình ảnh là kết cấu hoặc hiệu ứng bạn muốn áp dụng cho hình ảnh chính (như hạt mưa hoặc ánh sáng bokeh). Khi bạn chọn hình ảnh để sử dụng họa tiết, hãy đảm bảo rằng các yếu tố bạn muốn thêm vào hình ảnh chính sáng và nền của hình ảnh tối.

Ví dụ, chúng tôi đã chọn một hình ảnh của đèn và hạt mưa bị mất nét trên kính. Chú ý rằng những phần sáng nhất của hình ảnh là ánh sáng và những điểm nổi bật trên các hạt mưa. Phần còn lại của hình ảnh tối hơn nhiều, gần như màu đen. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ nền tối và giữ lại các yếu tố chúng ta muốn.

Hình ảnh chính của chúng ta là một bức chân dung đầy màu sắc với nền tương đối đơn giản. Có một nền trống sẽ cung cấp cho chúng tôi một số khoảng trống để làm việc khi thêm các hiệu ứng từ hình ảnh kia.

Tổng hợp với Blending Modes

Đưa cả hai hình ảnh vào Photoshop và đảm bảo rằng hình ảnh bokeh nằm trên Layer Stack. Bây giờ chúng ta cần loại bỏ các vùng tối của ảnh bokeh để chỉ có thể nhìn thấy ánh sáng và hạt mưa, nhưng làm thế nào?

Chúng ta có thể sử dụng một công cụ như Channels để chọn các vùng được đánh dấu và sau đó tải vùng chọn đó vào Layer Mask. Nhưng điều đó cần rất nhiều công việc và sẽ đòi hỏi rất nhiều sàng lọc để làm cho nó trông đúng. May mắn thay, có một cách dễ dàng hơn!

Nếu bạn chưa quen với Blending Modes, bây giờ là lúc tuyệt vời để tìm hiểu về một trong những công cụ mạnh mẽ nhất mà Photoshop cung cấp.

Vậy Blending Modes làm gì? Giống như tên của nó, chúng giúp chúng ta kết hợp các Lớp với nhau theo nhiều cách khác nhau. Hãy thử nó: chọn Layer bokeh, nhấp vào hộp thả xuống Blending Mode và chọn Screen.

Xem? Tổng hợp dễ dàng! Chế độ hòa trộn màn hình cho Photoshop biết rằng bạn chỉ muốn các vùng sáng hơn của hình ảnh được hiển thị. Vì vậy, Photoshop sau đó phân tích hình ảnh và loại bỏ bất kỳ vùng nào tối hơn một ngưỡng nhất định. Bây giờ chúng ta đã có đèn bokeh sáng và hạt mưa với hình ảnh chân dung của chúng ta có thể nhìn thấy ở hậu cảnh.

Tinh chỉnh Effect

Bây giờ chúng tôi đã có một ý tưởng khá tốt về hiệu ứng sẽ như thế nào, nhưng chúng tôi vẫn còn một số việc phải làm. Có một số điều sẽ giữ cho bản tổng hợp cuối cùng trông thực tế. Đầu tiên, vùng trong nét và vùng ngoài nét của ảnh chân dung và ảnh bokeh không khớp nhau. Khi bạn kết hợp nhiều hình ảnh với nhau, điều quan trọng là mọi thứ trông giống như được chụp trong cùng một cảnh và điều đó có nghĩa là những thứ như hướng ánh sáng, độ sâu trường ảnh và phối cảnh đều cần phải khớp. Ảnh của chúng tôi khá dễ chịu khi nói đến phối cảnh và ánh sáng, nhưng chúng tôi cần tạo vùng lấy nét thực tế để có độ sâu trường ảnh trông tự nhiên.

Chúng tôi muốn đối tượng sắc nét và đúng tiêu điểm, vì vậy chúng tôi có thể xây dựng phần còn lại của cảnh từ đó. Nếu đối tượng được lấy nét và nếu chúng tôi chụp với độ sâu trường ảnh nông để có được ánh sáng bokeh mềm mại, mọi thứ ở phía trước và phía sau đối tượng sẽ bị mờ. Đèn đang tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp, mềm mại, vì vậy chúng sẽ hoạt động tốt như hiện tại. Những hạt mưa là vấn đề chính ở đây. Các hạt mưa ở phía trước đối tượng nhưng khi phóng to, bạn có thể thấy chúng sắc nét và đúng tiêu điểm. Chúng ta sẽ cần thêm hiệu ứng mờ cho chúng để tạo ảo giác về độ sâu thực tế.

Thêm hiệu ứng làm mờ trong Photoshop

Làm mờ là một hiệu ứng được sử dụng phổ biến và chúng có nhiều ứng dụng khác nhau. Ở đây chúng ta chỉ cần tạo một hiệu ứng mờ trông giống như độ sâu trường ảnh thực. Đối với điều này, chúng tôi khuyên bạn nên làm mờ hộp. Nhưng trước khi áp dụng Blurs (hoặc bất kỳ Bộ lọc nào trong Photoshop cho vấn đề đó), hãy nhấp chuột phải vào Layer bạn đang chỉnh sửa và chọn Convert to Smart Object. Smart Objects là một cách tuyệt vời để hoạt động không bị phá hủy trong Photoshop, cho phép chúng tôi thêm, xóa và thay đổi Bộ lọc bất kỳ lúc nào.

Với hình ảnh bokeh được chuyển đổi thành Smart Object, hãy chọn nó và nhấp vào menu Bộ lọc, sau đó vào Làm mờ, rồi nhấp vào Làm mờ hộp. Đặt số lượng Làm mờ ở mức phù hợp với bạn, nhưng hãy theo dõi kỹ xem nó phù hợp như thế nào với phần còn lại của hình ảnh.

Sau khi thêm Box Blur, chúng tôi nhận thấy rằng những giọt mưa vẫn còn hơi quá nổi bật. Vì Layer đó được đặt thành Chế độ hòa trộn màn hình, nên đây là một cách khắc phục dễ dàng. Chỉ cần chọn Lớp bokeh, nhấn CTRL hoặc CMD + L để mở hộp thoại Mức (bạn cũng sẽ nhận thấy cài đặt Mức được thêm vào phần Bộ lọc thông minh trong Lớp).

Nhấp vào thanh trượt ngoài cùng bên trái ngay dưới biểu đồ và kéo nó sang bên phải. Điều này sẽ làm cho các vùng tối trong Lớp bokeh thậm chí còn tối hơn. Vì các vùng tối cũng bị ẩn bởi Chế độ hòa trộn màn hình, các Mức cũng sẽ giúp ẩn nhiều Lớp đó hơn và làm cho nó ít nổi bật hơn về tổng thể.

Và hãy nhớ rằng, vì chúng tôi đã chuyển đổi Lớp bokeh thành Đối tượng thông minh, nên cả Làm mờ hộp và Mức độ có thể được điều chỉnh hoặc loại bỏ bất kỳ lúc nào mà không làm hỏng ảnh gốc.

Làm việc với Colors

Lớp bokeh trông đẹp, nhưng màu sắc không hoàn toàn phù hợp với ánh sáng trên chủ thể của chúng ta trong ảnh chân dung. Chọn lớp bokeh và nhấn CTRL hoặc CMD + U để mở hộp thoại Hue / Saturation.

Nhấp vào hộp kiểm Colorize và sau đó điều chỉnh thanh trượt Hue cho đến khi phản xạ ánh sáng trong hạt mưa khớp với màu xanh lam trong ảnh chân dung.

Tụi mình gần đến nơi rồi! Chúng ta chỉ cần thêm một số màu đỏ tươi từ ảnh chân dung ban đầu. Đơn giản chỉ cần Nhân đôi lớp bokeh, sau đó nhấp đúp vào tùy chọn Hue Smart Filter để điều chỉnh màu ánh sáng thành đỏ tươi.

Giờ đây, bạn có thể di chuyển và chia tỷ lệ từng Lớp bokeh để tạo ra sự tổng hợp mà bạn thích. Bạn cũng có thể sơn màu đen trên Mặt nạ lớp của bất kỳ Lớp bokeh nào bằng cách sử dụng một bàn chải mềm, tròn. Điều này có thể giúp bạn trộn chúng vào ảnh chân dung cũng như ẩn bất kỳ cạnh cứng nào.

Khi tất cả các mảnh đã ở đúng vị trí, hãy thu nhỏ và xem hình ảnh cuối cùng!

Những kỹ thuật này rất linh hoạt và có thể được sử dụng trên nhiều cách kết hợp hình ảnh khác nhau.

Tham khảo và dịch lại từ Phlearn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây