Cách tạo hiệu ứng in phong cách thập niên 90 trong Photoshop (Risograph)

0
3

Hiệu ứng & họa tiết in thực tế

Risograph là gì?

Vào giữa những năm 1980, Tập đoàn Riso Kagaku đã phát hành một mẫu máy sao chép kỹ thuật số mới cho công chúng. Được thiết kế để sao chép văn phòng và sử dụng hành chính, bất ngờ thay, các trình sao chép kỹ thuật số Riso của họ đã trở thành một công cụ mới tuyệt vời cho các nghệ sĩ tạo và chia sẻ tác phẩm của họ với chi phí thấp và với giao diện không thể đạt được thông qua bất kỳ phương tiện nào khác.

Được xác định bởi màu sắc đậm và rực rỡ và các bản in hơi thiếu chính xác và không hoàn hảo, nghệ thuật risograph đã trở thành một phong cách riêng của nó. Hoàn hảo cho quảng cáo, tạp chí, áp phích và tác phẩm nghệ thuật trừu tượng, đó là một giao diện chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên.

Nếu bạn không có quyền truy cập vào trình sao chép kỹ thuật số Riso, đừng lo lắng! Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo lại giao diện khác biệt của phong cách Riso trong Photoshop.

Hiệu ứng Risograph trong Photoshop

Như chúng tôi đã đề cập, các bản in risograph thường được xác định bởi sự không hoàn hảo của chúng. Căn chỉnh in sai lệch, màu sắc không nhất quán, chảy mực và kết cấu thô là tất cả những đặc điểm nghe có vẻ không mong muốn, nhưng chúng có thể dẫn đến một số kết quả đẹp và khó đoán khi bạn muốn sáng tạo.

Để bắt đầu mọi thứ trong Photoshop, chúng ta cần các yếu tố phù hợp cho hiệu ứng kiểu riso. Chúng tôi khuyên bạn nên gắn bó với các hình dạng và văn bản vì những yếu tố đó dễ làm việc nhất với định dạng này và hoàn toàn phù hợp cho áp phích, tạp chí và quảng cáo.

Tạo hình dạng trừu tượng

Chúng tôi sẽ tập trung vào việc tạo ra một số hình dạng bất thường cho hiệu ứng in của chúng tôi. Và vì risograph đều nói về sự không hoàn hảo, chúng tôi muốn đảm bảo rằng hình dạng của chúng tôi cũng hơi khác thường. Thay vì sử dụng các công cụ hình dạng điển hình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Công cụ Polygonal Lasso để tạo hình của riêng bạn. Tạo một Layer mới và sau đó nhấp vào canvas bằng Polygonal Lasso Tool để tạo các góc và cạnh của thiết kế của bạn.

Khi bạn đã tạo một hình dạng độc đáo mà bạn thích, chỉ cần nhấn SHIFT + DEL để tô màu đen cho vùng đã chọn đó.

Hãy tiếp tục và tạo ra nhiều hình dạng khác nhau cho hiệu ứng risograph (Đảm bảo đặt mỗi hình trên Layer của riêng nó!) Và thoải mái sáng tạo! Hãy thử và sử dụng một vài công cụ khác nhau để tạo ra các thiết kế thú vị và các hình hình học khác thường.

Tạo họa tiết và đường viền không đều

Với các hình đã sẵn sàng, chúng ta có thể bắt đầu tạo hiệu ứng in riso của mình. Điều đầu tiên chúng tôi muốn làm là làm cho các hình dạng trông bất thường hơn một chút, như thể chúng được vẽ bằng tay hơn là được vẽ bằng công cụ Photoshop siêu chính xác.

Để làm điều này, chúng ta sẽ cần chọn tất cả các hình dạng để có thể áp dụng bất kỳ hiệu ứng nào cho tất cả chúng cùng một lúc. Để thực hiện việc này, hãy giữ CTRL hoặc CMD và sau đó nhấp vào một trong các Lớp hình dạng. Thao tác này sẽ tạo ra một lựa chọn tất cả mọi thứ trên Layer đó. Sau đó, giữ SHIFT + CTRL hoặc CMD và nhấp vào các Lớp hình dạng còn lại. Thao tác này sẽ thêm các lựa chọn của các hình dạng khác vào lựa chọn ban đầu mà chúng ta đã thực hiện.

Chúng tôi kết thúc với một số lựa chọn, mỗi lựa chọn một trong những hình dạng khác nhau trong dự án của chúng tôi. Với mọi thứ được chọn, chúng ta có thể sử dụng một công cụ như Chọn và Mặt nạ để thêm một số làm mịn và tạo lông cho các cạnh của hình dạng.

Tăng các thanh trượt Smooth và Feather, sau khi chúng được thiết lập, hãy tăng thanh trượt Contrast để mang lại một số nét ban đầu. Bây giờ chúng ta có tất cả các hình dạng của chúng ta với các điểm sắc nét và các cạnh được loại bỏ.

Định vị menu thả xuống Đầu ra Để ở góc dưới bên phải của hộp thoại và chọn Lựa chọn. Nhấn OK. Tạo một Layer mới và nhấn SHIFT + DEL để tô vùng chọn mới của chúng ta với màu đen.

Ẩn các hình dạng ban đầu và sau đó tạo một Lớp tô màu trắng rắn bên dưới Lớp hình dạng mới. Sau đó, hợp nhất nền trắng với Layer hình dạng.

Thêm chi tiết với Thư viện bộ lọc

Bây giờ chúng tôi muốn thêm một số điểm không hoàn hảo và kết cấu vào các hình dạng để làm cho chúng trông giống như chúng được tạo ra từ một máy in không chính xác. Chuyển đến menu Bộ lọc và chọn Bộ lọc.

Chúng tôi đã chọn thêm một số kết cấu với Bộ lọc Phấn màu thô, Bộ lọc Diffuse Glow, Bộ lọc Spatter và Bộ lọc Torn Edges (đảm bảo Diffuse Glow ở trên cùng).

Không có quy tắc nào cho việc này, vì vậy hãy thử nghiệm với một loạt các kết cấu và hiệu ứng khác nhau!

Bây giờ các hình dạng của chúng ta có một số kết cấu đẹp và không hoàn hảo, chúng ta có thể bắt đầu sao chép chúng, thêm màu và tạo hiệu ứng in chồng lên nhau.

Tô màu các hình dạng

Chúng tôi có một số hình dạng bất thường với kết cấu làm cho chúng trông giống như được in. Bây giờ chúng ta cần thực hiện một lựa chọn khác để chúng ta có thể chỉnh sửa từng chúng. Vì chúng tôi đang làm việc với các cạnh mềm hơn và các chi tiết mịn hơn, Kênh là công cụ tốt nhất cho công việc.

Nhấp vào Tab Kênh, sau đó giữ CTRL hoặc CMD và nhấp vào hình thu nhỏ xem trước RGB. Điều này sẽ tạo ra một vùng chọn của tất cả các vùng sáng hơn của canvas. Với vùng chọn đang hoạt động, hãy quay lại Bảng điều khiển Lớp và tạo một Lớp tô màu rắn mới và Photoshop sẽ tự động tải vùng chọn vào Mặt nạ lớp.

Chúng ta sắp hoàn thành, nhưng chúng ta có tác động ngược lại với những gì chúng ta muốn. Nền được tô màu và các hình dạng trong suốt. Để khắc phục điều này, chỉ cần nhấp vào Layer Mask của Solid-Color Fill Layer và nhấn CTRL hoặc CMD + I để Đảo ngược Mặt nạ.

Chúng tôi còn lại với các hình dạng của chúng tôi, bây giờ có màu sắc, và với tất cả các kết cấu và chi tiết chúng tôi đã tạo. Tạo một lớp tô màu rắn mới để tạo nền.

Hoàn thành hiệu ứng

Chúng tôi sắp hoàn thành! Phần còn lại là thú vị và do bạn quyết định về hiệu quả. Chúng tôi có sẵn các hình dạng để Nhân bản và chỉnh sửa theo cách chúng tôi muốn. Thay đổi màu sắc dễ dàng bằng cách nhấp đúp vào biểu tượng Lớp tô màu rắn.

Chúng tôi quyết định Nhân đôi Layer hình dạng của chúng ta, thay đổi màu sắc của từng lớp, và sau đó đặt Chế độ hòa trộn của các hình dạng trên cùng thành Multiply. Điều này tạo ra một hiệu ứng màu chồng chéo thú vị mà bạn có thể thấy trên một máy in bị lệch.

Bây giờ hãy đi và chơi với vị trí của các hình dạng và màu sắc của chúng! Hãy nhớ rằng bạn có thể sử dụng Layer Masks để ẩn hoặc hiển thị bất kỳ hình dạng nào bất kỳ lúc nào.

Thêm kết cấu giấy

Nó sẽ không phải là một hiệu ứng in thuyết phục nếu không có một số kết cấu giấy thực tế. Và cách tốt nhất để có được một kết cấu giấy như thật là sử dụng một bức ảnh giấy. Chúng tôi đã bao gồm một số mẫu giấy trong phần tải xuống ở trên, nhưng bạn có thể tìm thấy mẫu giấy của riêng mình bằng cách tìm kiếm trên web dễ dàng.

Thả một kết cấu giấy vào Bảng điều khiển Lớp phía trên tất cả các hình dạng của bạn. Đặt Chế độ hòa trộn thành Màn hình, và sử dụng Lớp điều chỉnh mức (được cắt vào họa tiết giấy) để quay số hiển thị. Chúng tôi chỉ muốn các điểm nổi bật của kết cấu giấy hiển thị để hình dạng của chúng tôi vẫn sáng và rõ ràng. Bạn cũng có thể giảm Opacity của họa tiết giấy để tinh chỉnh hiệu ứng.

Bạn có thể thử nhiều kết cấu giấy với các Chế độ hòa trộn khác nhau để có hiệu ứng khác nhau.

Đã được thực hiện! Khi bạn đã hoàn thành tất cả các bước chính, khá dễ dàng để quay lại và thực hiện các điều chỉnh đối với hình dạng, màu sắc và bố cục của toàn bộ dự án của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tiếp tục thử nghiệm cho đến khi đạt được hiệu ứng mà bạn yêu thích!

Tham khảo và dịch lại từ Phlearn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây