Cách nhập và sắp xếp ảnh trong Lightroom Classic

0
7

Lightroom cổ điển nhập khẩu và tổ chức

Những bước đầu tiên của bạn trong Lightroom Classic

Trước khi bắt đầu vào Lightroom Classic, chúng ta cần nói về những gì mà Google sử dụng cho. Nếu bạn biết PHLEARN từ các hướng dẫn Photoshop của chúng tôi, bạn có thể tự hỏi tại sao chúng ta thậm chí sử dụng Lightroom. Mặc dù có vẻ như nhiếp ảnh gia nên sử dụng cái này hoặc cái kia, cả Lightroom và Photoshop đều là những thành phần quan trọng của cùng một quy trình.

Photoshop, trước hết, là một trình chỉnh sửa ảnh. Từ chỉnh sửa ảnh cơ bản, chỉnh sửa cao cấp, đến tổng hợp không thực, Photoshop có thể làm một số điều phi thường.

Mặc dù Lightroom Classic chắc chắn có thể được sử dụng để chỉnh sửa ảnh, nhưng nó có một số hạn chế trong khu vực đó. Được trang bị Adobe Camera RAW (Photoshop cũng có điều này), Lightroom vượt trội khi làm việc với hình ảnh RAW. Lý tưởng cho việc điều chỉnh phơi sáng, tô màu và sửa các vấn đề phổ biến như méo ống kính hoặc quang sai màu, Lightroom Classic có hầu hết mọi thứ bạn cần để chỉnh sửa ảnh mỗi ngày. Nó thậm chí còn có các công cụ để loại bỏ nhược điểm nhỏ và phiền nhiễu! Nhưng, khi nói đến nó, Photoshop chỉ làm tốt hơn và cung cấp các công cụ chỉnh sửa ảnh tiên tiến hơn.

Vậy chúng ta cần Lightroom để làm gì?

Câu hỏi tuyệt vời!

Sức mạnh của Lightroom Classic

Lightroom Classic được thiết kế để hướng dẫn quy trình làm việc của bạn, từ khi ảnh của bạn rời khỏi thẻ nhớ, cho đến khi chúng xuất khẩu để chia sẻ trên web, phương tiện truyền thông xã hội và trong danh mục đầu tư của bạn.

Để hiểu rõ hơn về cách tận dụng Lightroom Classic, hãy cùng xem một quá trình nhập và sắp xếp một loạt ảnh kỳ nghỉ trong phần mềm.

Nhập và bảo vệ ảnh của bạn

Hãy nói với bạn rằng bạn vừa trở về sau kỳ nghỉ với hàng trăm bức ảnh đang chờ bạn sàng lọc và chia sẻ. Điều này có thể cảm thấy áp đảo cho rất nhiều người! Làm thế nào để bạn lấy ảnh ra khỏi thẻ nhớ, sắp xếp chúng, tìm những bức ảnh đẹp nhất, chỉnh sửa chúng và sau đó tải chúng lên hồ sơ truyền thông xã hội, blog du lịch hoặc trang web của bạn?

Bạn đoán nó Lightroom cổ điển!

Lightroom là có cho bạn từ bước một.

Mô-đun thư viện

Hành trình của những bức ảnh của bạn bắt đầu trong Module Thư viện. Menu này sẽ giúp bạn chụp ảnh từ thẻ nhớ hoặc máy tính và sau đó nhập chúng vào Lightroom. Thậm chí tốt hơn, Lightroom còn giúp bạn tạo các thư mục mới trên máy tính, cho phép bạn tạo một hệ thống nhất quán và có tổ chức để lưu trữ tất cả các hình ảnh của bạn.

Lightroom cổ điển nhập khẩu và tổ chức

Chìa khóa để nhập theo cách có tổ chức nhất có thể, là sử dụng một trong hai Sao chép hoặc là Sao chép dưới dạng DNG (nếu bạn sử dụng hình ảnh RAW) ở đầu Mô-đun Thư viện.

Hai tùy chọn Sao chép chỉ làm những gì tên của chúng ngụ ý; họ sao chép hình ảnh của bạn từ vị trí ban đầu của họ vào một vị trí mới bạn chọn. Thanh bên bên phải có một vài tùy chọn khác nhau để tùy chỉnh vị trí và cách Lightroom Classic nhập hình ảnh của bạn. Hãy cùng xem các menu đó!

  • Xử lý tập tin: Cung cấp cho bạn các tùy chọn để giúp hình ảnh tải nhanh hơn bằng cách sử dụng Chế độ xem trước thông minh, để giảm sự lộn xộn bằng cách loại bỏ các bản sao và ngay lập tức thêm ảnh vào Bộ sưu tập Lightroom (chúng tôi sẽ trình bày sau).
  • Đổi tên tệp: Hầu hết thời gian hình ảnh của bạn sẽ có tên tệp được tạo tự động bởi máy ảnh của bạn. Menu này cho phép bạn tạo quy ước đặt tên mới cho ảnh bạn nhập.
  • Áp dụng trong quá trình nhập: Bắt đầu quá trình chỉnh sửa bằng cách áp dụng các cài đặt trước điều chỉnh và màu sắc ngay lập tức. Quan trọng hơn, menu này cho phép bạn nhúng thông tin bản quyền của mình vào siêu dữ liệu của mọi hình ảnh. Chúng tôi khuyên bạn luôn luôn làm điều này vì nó giúp ngăn chặn những người không trung thực lấy tín dụng cho công việc của bạn!
  • Nơi Đến: Đây là nơi bạn bắt đầu quá trình tổ chức ảnh của mình. Bạn có thể tạo các thư mục mới trên máy tính của mình và sau đó để Lightroom sao chép tất cả các tệp hình ảnh đã chọn vào thư mục đó.

Được rồi, vì vậy mà rất nhiều người tham gia. Hãy để phá vỡ những phần quan trọng nhất!

Lightroom cổ điển nhập khẩu và tổ chức

Đầu tiên, luôn luôn thêm thông tin bản quyền của bạn vào siêu dữ liệu của mỗi ảnh. Ngay cả khi nó chỉ là tên của bạn và một ngày, điều đó sẽ đi một chặng đường dài để đảm bảo rằng không ai có thể lấy tín dụng cho công việc của bạn.

Tiếp theo, đến với cấu trúc hệ thống và thư mục khi sao chép ảnh vào máy tính của bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và sự thất vọng. Bạn càng có tổ chức và nhất quán với cách thức và nơi bạn lưu hình ảnh của mình, bạn sẽ càng dễ dàng tìm thấy công việc của mình vài năm sau đó.

Lightroom cổ điển nhập khẩu và tổ chức

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hệ thống dựa trên ngày cho cấu trúc thư mục ảnh của bạn. Ví dụ: hãy để Lừa nói rằng bạn đã nhập những bức ảnh đầu tiên vào năm 2020 từ một kỳ nghỉ gần đây. Bạn sẽ có một thư mục 2020 trên máy tính của mình, cuối cùng sẽ chứa mọi lô ảnh bạn chụp trong suốt cả năm. Sau đó, trong thư mục đó, mỗi lần chụp ảnh sẽ có thư mục riêng của nó, được tổ chức lại theo ngày.

Khi bạn đã cài đặt các thư mục Đích, thời gian để nhập. Chỉ cần nhấp vào nút Nhập ở dưới cùng bên phải của màn hình. Chúng tôi gần như đã hoàn thành, nhưng chúng tôi đã tổ chức thêm một chút để làm!

Hãy để có được cụ thể

Với hình ảnh của chúng tôi trên máy tính của chúng tôi trong một thư mục được dán nhãn ngày thích hợp, chúng tôi đã có một khởi đầu tuyệt vời! Nhưng chúng ta vẫn có thể làm cho nó dễ dàng hơn một chút nếu chúng ta phải quay lại một năm kể từ bây giờ để tìm thấy những hình ảnh này.

Lightroom cổ điển nhập khẩu và tổ chức

Ngoài ngày, chúng tôi khuyên bạn nên thêm nhãn mô tả nhiều hơn vào mỗi thư mục. Sau khi bạn nhập, bạn sẽ được đưa trở lại menu chính của Mô-đun Thư viện. Bạn sẽ thấy các thư mục ngày mới được tạo của mình được liệt kê trong trình đơn thả xuống Thư mục trong thanh bên trái. Bạn có thể tiếp tục thay đổi cấu trúc thư mục và thư mục tại đây và Lightroom sẽ áp dụng những thay đổi đó cho các thư mục trên máy tính của bạn.

Trong menu Thư mục nên có một thư mục chính có năm (trong trường hợp này là 2020) và trong đó, thư mục có tên ngày cụ thể hơn chứa tất cả các hình ảnh đã nhập. Hãy để thêm vào tên thư mục đó để mô tả thêm một chút. Nhấp chuột phải vào thư mục và thêm một số từ bổ sung sẽ giúp bạn xác định nội dung của thư mục sau này. Trong ví dụ này, chúng tôi chỉ đơn giản là thêm vào Kỳ nghỉ hè.

Bây giờ chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những bức ảnh từ kỳ nghỉ của chúng tôi vào năm 2020!

Thêm thư mục khác

Bây giờ, thư mục chính của chúng tôi đã được tạo, chúng tôi sẽ muốn thêm một vài thư mục khác cho phép chúng tôi lưu công việc và xuất khẩu cuối cùng của chúng tôi. Chúng tôi sử dụng cấu trúc ba thư mục:

  • Chiếm lấy: Chứa các bức ảnh gốc, chưa được chỉnh sửa.
  • PSD: Chứa bất kỳ PSD nào được tạo từ việc gửi ảnh sang Photoshop để chỉnh sửa thêm.
  • Đầu ra: Chứa hình ảnh cuối cùng, chỉnh sửa của chúng tôi.

Bạn có thể tạo các thư mục mới bằng cách nhấp chuột phải vào thư mục gốc (trong ví dụ của chúng tôi, thư mục có ngày và tiêu đề Thời gian nghỉ hè) và nhấp vào Thư mục Tạo trong Thư mục. Thêm ba thư mục và đặt cho chúng các tên được liệt kê ở trên. Sau đó bấm vào thư mục gốc một lần nữa và kéo và thả tất cả các hình ảnh vào thư mục Capture mới được tạo.

Tại đây bạn có thể thấy cấu trúc thư mục mới của chúng tôi, cả trong Lightroom Classic và được phản ánh trên ổ cứng máy tính.

Tạo bộ sưu tập

Chúng tôi đã thực hiện với các thư mục của mình, nhưng thậm chí còn có nhiều tùy chọn hơn để tổ chức và phân loại ảnh của chúng tôi. Vì chúng tôi trở về từ một chuyến tham quan nhiệt đới, chúng tôi có rất nhiều hình ảnh. Chúng tôi có những bức ảnh về những cuộc phiêu lưu thú vị, một số bức ảnh drone hoành tráng và hình ảnh của tất cả các bữa ăn và đồ uống ngon.

Có thể sắp xếp những thứ này? Bạn betcha!

Bộ sưu tập là một cách tuyệt vời khác để giữ ngăn nắp và sắp xếp các loại hình ảnh khác nhau trong Danh mục Lightroom. Tạo một bộ sưu tập sẽ không tạo một thư mục mới trên máy tính của bạn Nó chỉ đơn giản là một cách để thu dọn mọi thứ nhiều hơn một chút trong phần mềm.

Lightroom cổ điển nhập khẩu và tổ chức

Chúng tôi tạo ra ba bộ sưu tập; một cho ảnh drone, một cho ảnh thực phẩm và đồ uống, và một để ghi lại tất cả các sự kiện và hoạt động chúng tôi đã tham gia. Một khi bạn đã hoàn thành việc tạo các bộ sưu tập, chỉ cần kéo và thả tất cả các ảnh liên quan vào bộ sưu tập tương ứng của họ.

Bây giờ tôi biết rằng chúng tôi đã nói rằng chúng tôi đã hoàn thành các thư mục, nhưng đôi khi nó rất tốt để tiến thêm một bước. Vì chúng tôi đã sắp xếp các bức ảnh của mình theo bộ sưu tập, nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để phản ánh các danh mục đó trong cấu trúc thư mục máy tính của chúng tôi. Chỉ cần tạo một thư mục mới bên trong thư mục Capture cho mỗi bộ sưu tập. Sau đó kéo và thả các ảnh từ mỗi bộ sưu tập vào thư mục cùng tên. Làm xong!

Lightroom cổ điển nhập khẩu và tổ chức

Ở đây bạn có thể thấy bộ sưu tập và thư mục cuối cùng của chúng tôi! Các thư mục phản ánh cách tổ chức hình ảnh trên máy tính và các bộ sưu tập phản ánh tổ chức trong Lightroom.

Người tìm, người giữ

Bạn có thể nghĩ rằng đó là một công việc khủng khiếp chỉ để đưa ảnh từ thẻ nhớ / máy tính vào Lightroom Classic. Sẽ mất một chút để làm quen, nhưng dành thời gian chắc chắn sẽ được đền đáp trong tương lai. Duy trì hệ thống này cho tất cả các bức ảnh của bạn và nhập sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy bất kỳ hình ảnh nào, bất cứ khi nào bạn cần.

Hãy nói rằng 10 năm nữa chúng tôi muốn tìm thấy bức ảnh rùa biển từ kỳ nghỉ năm 2020 của chúng tôi. Chúng tôi biết để đi đến thư mục Ảnh, sau đó là thư mục 2020, sau đó đến thư mục Nghỉ, sau đó đến Thư mục Hoạt động & Thể thao. Chúng tôi tìm thấy ông lớn!

Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây