Cách chỉnh sửa ảnh trong Lightroom Classic

0
5


Giới thiệu về lightroom cổ điển làm thế nào để chỉnh sửa ảnh

Khái niệm cơ bản về chỉnh sửa ảnh

Chúng tôi bắt đầu bằng cách nhập và tổ chức ảnh của chúng tôi trong Lightroom. Sau đó, chúng tôi đã đi qua và chọn yêu thích của chúng tôi. Bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng để chuyển sang bước thỏa mãn nhất trong quy trình chỉnh sửa ảnh Lightroom Classic workflow!

Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy để Câu hỏi lớn đặt ra: mục tiêu chỉnh sửa ảnh là gì? Hỏi hai nhiếp ảnh gia khác nhau và bạn có thể nhận được hai câu trả lời rất khác nhau. Một số nhiếp ảnh gia thích chỉnh sửa rất nhẹ nhàng, tin rằng nhiếp ảnh nên tự đứng vững. Những người khác hết mình, sử dụng hậu kỳ để khám phá những ý tưởng sáng tạo mới mà người sói có thể chỉ với một chiếc máy ảnh. Bất kể bạn rơi vào trường hợp nào, chúng tôi sẽ ở đây để giúp bạn bắt đầu và cho bạn thấy những gì có thể.

Bạn cần tìm gì

Khi nói đến chỉnh sửa ảnh, không có quy tắc và khả năng sáng tạo vô tận. Hướng dẫn này chủ yếu tập trung vào các điều chỉnh nhỏ sẽ có hiệu ứng tích lũy mạnh mẽ trên hình ảnh của bạn. Bạn chắc chắn có thể thực hiện từng chỉnh sửa theo như bạn muốn, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu đơn giản, xây dựng một nền tảng vững chắc để bạn có thể đưa ra các lựa chọn phong cách nâng cao hơn.

Giới thiệu về lightroom cổ điển làm thế nào để chỉnh sửa ảnh

Trước khi thực hiện bất kỳ điều chỉnh cơ bản nào, có một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi mình có thể giúp hướng dẫn các quyết định chỉnh sửa của bạn.

  • Làm màu sắc trông tự nhiên? Các tông màu da trông tự nhiên?
  • Có những chi tiết bị thiếu trong những điểm sáng nhất và / hoặc bóng tối nhất?
  • Liệu chủ đề của bức ảnh có nổi bật không?
  • Có bất kỳ yếu tố gây xao lãng nào trong bức ảnh thu hút sự chú ý khỏi chủ đề không?

Có vô số câu hỏi khác mà bạn có thể xem xét, nhưng chúng tôi thấy rằng những câu hỏi này áp dụng cho hầu hết mọi bức ảnh và ngay lập tức giúp chúng tôi đi đúng hướng. Chúng tôi muốn màu sắc trông thật tự nhiên, chúng tôi muốn càng nhiều chi tiết càng tốt trong suốt các điểm nổi bật, midton và bóng tối, và chúng tôi muốn chủ thể của hình ảnh rõ ràng. Khi chúng tôi đã kiểm tra các hộp đó, chúng tôi có thể chuyển sang một số quyết định sáng tạo hơn.

Bây giờ chúng tôi đã có một số hướng, đã đến lúc bắt đầu chỉnh sửa! Hãy cùng nhìn vào giao diện nơi phép thuật hậu kỳ xảy ra trong Lightroom: Module phát triển.

Mô-đun phát triển

Cho đến bây giờ, chúng tôi đã dành gần như toàn bộ thời gian của mình trong mô-đun Thư viện, sắp xếp và chuẩn bị ảnh để chỉnh sửa. Bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng để bắt đầu thực hiện một số chỉnh sửa, đã đến lúc chúng tôi chú ý đến Mô-đun phát triển.

Mô-đun phát triển được cung cấp bởi Adobe Camera RAW, phần mềm Adobe, để xử lý các tệp RAW (mặc dù nó hoạt động trên hầu hết các loại tệp hình ảnh khác như JPEG). Được trang bị các công cụ để khắc phục phơi sáng, tông màu, khắc phục các vấn đề về ống kính và hơn thế nữa, nó có mọi thứ chúng tôi cần để đưa ảnh của chúng tôi lên cấp độ tiếp theo. Trên hết, tất cả các điều chỉnh chúng tôi thực hiện trong Lightroom là hoàn toàn không phá hủy! Điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể đặt lại bất kỳ cài đặt riêng lẻ nào hoặc quay lại hình ảnh gốc chưa được chỉnh sửa bất cứ lúc nào.

Hãy cùng lặn xuống!

Điều chỉnh cơ bản trong Lightroom

Phần lớn các tính năng chỉnh sửa trong Lightroom có ​​thể được tìm thấy trong thanh bên phải của Mô-đun phát triển. Chúng tôi sẽ bao gồm nhiều công cụ này sau trong loạt bài này khi chúng tôi tiến hành chỉnh sửa nâng cao. Còn bây giờ, hãy xem lại các tùy chọn trong menu Basic.

Cân bằng trắng

Ngay cả khi bạn không quen với quy trình chỉnh sửa ảnh, bạn có thể đã thấy cài đặt cân bằng trắng trên máy ảnh của mình. Cân bằng trắng là một công cụ giúp cảm biến camera của máy ảnh điều chỉnh màu sắc theo các điều kiện ánh sáng môi trường.

Giới thiệu về lightroom cổ điển làm thế nào để chỉnh sửa ảnh

Tất cả chúng tôi đã chụp những bức ảnh đã tắt cân bằng trắng, tạo ra một lớp màu xanh lam (nhiệt độ màu mát) hoặc màu cam (nhiệt độ màu ấm). Các thanh trượt cân bằng trắng trong Lightroom cung cấp cho bạn quyền điều khiển giống như khi bạn điều chỉnh cài đặt cân bằng trắng trên máy ảnh của mình (đặc biệt nếu bạn đang làm việc với các tệp RAW.) Bạn không chỉ có thể điều chỉnh nhiệt độ màu mà còn có thể thay đổi màu sắc để bù cho ánh sáng xuất hiện quá xanh hoặc quá đỏ. Mục tiêu là để màu sắc trở nên chân thực nhất có thể.

Tấn

Phần này tập trung vào việc điều chỉnh các giá trị âm (ánh sáng) trong ảnh. Thông thường, điều kiện ánh sáng không thể đoán trước có thể làm cho các điểm sáng quá sáng hoặc bóng quá tối, dẫn đến mất thông tin.

Giới thiệu về lightroom cổ điển làm thế nào để chỉnh sửa ảnh

Trong hình ảnh ở trên, có những điểm nổi bật sáng phía trên chủ đề mà chúng tôi đã mất một chút chi tiết. Chúng ta có thể cố gắng khôi phục một số chi tiết đó bằng cách hạ thấp các điểm nổi bật bằng cách sử dụng thanh trượt Nổi bật.

Giới thiệu về lightroom cổ điển làm thế nào để chỉnh sửa ảnh

Sau khi hạ thấp các điểm nổi bật, chúng ta có thể thấy thêm một chút kết cấu từ bề mặt nước. Tất cả các máy ảnh đều có giới hạn trong phạm vi động giúp ngăn chúng chụp chi tiết hoàn hảo trong suốt các điểm sáng, midton và bóng. Nhưng chúng tôi vẫn có thể khôi phục một số chi tiết và làm cho các khu vực bị phơi sáng quá ít gây mất tập trung.

Phần mạnh mẽ nhất về các điều chỉnh Tone trong Lightroom là chúng ta có thể nhắm mục tiêu cụ thể vào các điểm nổi bật hoặc bóng tối. Điều này cung cấp cho chúng tôi một số kiểm soát rất cần thiết, cho phép chúng tôi sửa một khu vực mà không lo làm hỏng khu vực khác.

Sự hiện diện

Bảng hiện diện cung cấp cho chúng tôi các công cụ để làm cho màu sắc và kết cấu rõ rệt hơn. Chúng tôi sẽ nói nhiều hơn về việc làm sắc nét một chút, nhưng chúng tôi thích thực hiện bất kỳ cải tiến kết cấu nào trong Photoshop. Điều đó đang được nói, các thanh trượt Texture và Clarity có thể được sử dụng để tăng độ tương phản trong và xung quanh các khu vực có độ chi tiết tốt trong một bức ảnh. Nếu bạn muốn kết cấu và chi tiết rõ ràng hơn, hãy thử trải nghiệm với hai cài đặt này.

Giới thiệu về lightroom cổ điển làm thế nào để chỉnh sửa ảnh

Các công cụ hữu ích hơn trong Bảng hiện diện là Độ bão hòa và Độ rung. Cả hai sẽ cho phép bạn kiểm soát mức độ phong phú và sống động của màu sắc xuất hiện trong ảnh, nhưng với một điểm khác biệt chính. Thanh trượt Rung sẽ cho phép bạn tăng Saturation trong khi bảo vệ tông màu da (đỏ và cam). Nếu có một người trong hình ảnh của bạn và bạn muốn quay số màu, hãy sử dụng Rung. Nếu không, Saturation sẽ làm các thủ thuật!

Nâng cao hơn một chút

Bảng cân bằng trắng, tông màu và sự hiện diện tạo thành cốt lõi của các điều chỉnh cơ bản của chúng tôi. Tinh chỉnh chỉ một số ít các thanh trượt có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong hình ảnh của chúng tôi. Nhưng nó không kết thúc ở đó!

Lightroom có ​​một loạt các công cụ cung cấp độ chính xác cao hơn và cho phép chúng tôi sáng tạo hơn một chút trong các chỉnh sửa của mình.

Đường cong giai điệu

Tone Curves là một công cụ mạnh mẽ, nhưng sử dụng phức tạp hơn một chút so với các thanh trượt trong Bảng điều khiển Tone. Nếu bạn quen thuộc với Curves trong Photoshop, Tone Curve hoạt động gần như chính xác. Bạn có thể tạo các điểm dọc theo đường kẻ, sau đó di chuyển chúng lên hoặc xuống để làm cho các phần của hình ảnh sáng hơn hoặc tối hơn.

Các điểm gần góc dưới bên trái sẽ ảnh hưởng đến bóng và các điểm gần phía trên bên phải sẽ ảnh hưởng đến các điểm nổi bật. Di chuyển một điểm lên sẽ làm cho những phần đó của hình ảnh sáng hơn, và di chuyển nó xuống sẽ làm cho những phần đó tối hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng Tone Curve không chỉ thay đổi mức độ ánh sáng. Bằng cách chọn một kênh màu cụ thể, bạn có thể tô màu cho hình ảnh bằng cách thêm hoặc bớt các màu nhất định khỏi vùng tô sáng, âm trung và vùng tối. Nếu bạn đang tìm kiếm sức mạnh và độ chính xác để thực hiện điều chỉnh độ phơi sáng và màu sắc, Tone Curve sẽ là lựa chọn phù hợp của bạn!

HSL / Màu

Bảng điều khiển HSL / Màu là một công cụ chính xác khác cho phép bạn nhắm mục tiêu các dải màu cụ thể trong ảnh. Bạn có thể thay đổi màu sắc của một màu cụ thể. Ví dụ, nếu bạn muốn màu đỏ trên bầu trời vào lúc hoàng hôn xuất hiện nhiều màu đỏ tươi. Bạn có thể nâng độ bão hòa của một màu cụ thể. Ví dụ, nếu bạn muốn làm cho lá của cây trở nên phong phú và sống động. Và bạn có thể điều chỉnh độ chói của dải màu. Ví dụ, nếu bạn muốn làm cho một chủ đề tông màu da sáng hơn một chút.

Chia Toning

Bây giờ chúng tôi đã tham gia vào một số công cụ sáng tạo hơn. Split Toning là một kỹ thuật lâu đời bao gồm tô màu các bóng của hình ảnh bằng một màu, sau đó tô màu các điểm nổi bật của hình ảnh bằng (thường) phần bổ sung của màu bóng.

Giới thiệu về lightroom cổ điển làm thế nào để chỉnh sửa ảnh

Trong ví dụ trên, chúng tôi đã tái tạo một phong cách tô màu phổ biến bằng cách tăng cường màu xanh lam trong bóng tối của hình ảnh trong khi thêm màu vàng và cam vào phần nổi bật.

Split Toning là một hiệu ứng tô màu mạnh mẽ thường phải được thực hiện thủ công, nhưng Lightroom có ​​một công cụ giúp cho việc kéo ra dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chi tiết

Bảng chi tiết là tất cả về việc tăng độ tương phản của các chi tiết trong một hình ảnh, còn được gọi là làm sắc nét. Làm sắc nét là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình chỉnh sửa, đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện bằng Photoshop trên Lightroom.

Các công cụ làm sắc nét trong Lightroom rất tốt cho một số hiệu ứng làm sắc nét và tinh tế, nhưng để làm đúng, chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ muốn điều khiển và linh hoạt mà Photoshop cung cấp. Lý do tại sao bạn hỏi?

Chà, không phải tất cả mọi thứ trong một bức ảnh đều có cùng mức độ sắc nét. Mắt đối tượng của bạn nên được làm sắc nét ở một mức độ khác nhiều so với một số đối tượng trong nền. Mắt được vẽ theo các vùng chi tiết và độ tương phản cao, đó chính xác là những gì hiệu ứng làm sắc nét tạo ra. Sử dụng nó để thu hút sự chú ý nhiều hơn vào những điều quan trọng nhất, đến các khu vực mà bạn muốn người xem nhìn.

Ngoài ra còn có các công cụ để giảm nhiễu có thể hữu ích cho các ảnh được chụp ở ISO cao hơn bình thường.

Hiệu chỉnh ống kính

Ngay cả khi bạn đóng gói kết hợp máy ảnh và ống kính cao cấp nhất, thì rất có thể một số bức ảnh của bạn sẽ có một chút biến dạng hoặc viền màu. May mắn thay, Lightroom Classic có các công cụ tự động có thể giúp xử lý nhanh mọi vấn đề.

Giới thiệu về lightroom cổ điển làm thế nào để chỉnh sửa ảnh

Bằng cách phát hiện máy ảnh và ống kính nào bạn đã sử dụng để chụp ảnh, Lightroom có ​​thể áp dụng các điều chỉnh để loại bỏ biến dạng ống kính chỉ trong vài cú nhấp chuột.

Nếu bạn từng thấy màu xanh lá cây hoặc màu đỏ tươi viền quanh các vật thể trong ảnh, thì đó là một vấn đề quang học phổ biến được gọi là quang sai màu. Một lần nữa, Lightroom cung cấp các công cụ có thể nhanh chóng giảm hoặc loại bỏ bất kỳ viền màu không mong muốn nào.

Cái gì tiếp theo?

Nếu bạn đang hy vọng cho một số chỉnh sửa nâng cao và phong cách hơn, đừng lo lắng! Trong tập tiếp theo, chúng tôi sẽ bắt đầu nâng cấp trò chơi chỉnh sửa của mình với một số công cụ điều chỉnh mạnh mẽ hơn trong Lightroom Classic.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây