Break Free: 5 mẹo để phân biệt thương hiệu của bạn

0
5


Các thương hiệu trên toàn cầu và trong hầu hết mọi ngành công nghiệp đang phải chịu một cuộc khủng hoảng về sự khác biệt. Dường như mỗi khi một công ty phát hiện ra một cái gì đó hoạt động tốt, những người khác lại chạy đua để sao chép ý tưởng. Dịch vụ chuyên nghiệp, hãng hàng không, truyền thông không dây và bảo hiểm chỉ là một vài ví dụ về các ngành công nghiệp mà các thương hiệu lớn đã trở nên gần như không thể phân biệt được với nhau. Lý do chính cho điều này: Các công ty đã quên mất cách (và tại sao) họ cần phân biệt thương hiệu của họ.

Trong blog này, tôi sẽ đề cập đến lý do tại sao sự khác biệt hóa thương hiệu lại quan trọng và làm thế nào để đạt được nó với thương hiệu của bạn.

Theo Báo cáo Top 100 thương hiệu toàn cầu hàng đầu của WPP và Millward Brown 2015, đã nghiên cứu các thương hiệu từ năm 2006 đến 2015, sự khác biệt là đóng góp quan trọng nhất cho sự thành công của thương hiệu. 50 thương hiệu hàng đầu trên thế giới đạt được Điểm khác biệt trung bình là 139, trong khi 50 thương hiệu tiếp theo đạt điểm trung bình 96. Đó là một sự khác biệt đáng kể.

Công bằng mà nói, tầm quan trọng của sự khác biệt không phải là một ý tưởng mới. Nó được cho là cơ sở mà quản lý thương hiệu hiện đại được thành lập. Tuy nhiên, khi các lý thuyết và kỹ thuật đo lường gần đây hơn (như Net Promotor Score, mục đích thương hiệu và mức độ liên quan của thương hiệu) đã đạt được sức hút trong thế giới tiếp thị và vì lý do chính đáng, dường như phải trả giá bằng sự khác biệt. Mặc dù các khái niệm này đều có giá trị, nhưng chúng không làm giảm nhu cầu phân biệt. Trên thực tế, tất cả đều phụ thuộc vào tổ chức, nếu không thực sự cho rằng, mức độ phân biệt tối thiểu trong việc xây dựng thương hiệu.

Điều quan trọng, sự khác biệt hóa thương hiệu không chỉ quan trọng từ góc độ tiếp thị, mà nó còn có ý nghĩa kinh doanh sâu rộng hơn. Nói một cách đơn giản, sự khác biệt ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu Lợi nhuận ngắn hạn và khả năng tồn tại lâu dài.

Cụ thể, khi khách hàng thấy các thương hiệu có thể hoán đổi cho nhau, họ đưa ra quyết định mua hàng chủ yếu dựa trên giá cả, điều này cản trở khả năng của công ty để chỉ định giá cao. Điều này có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận của sản phẩm thấp hơn và giảm lợi nhuận. Ngoài ra, khách hàng (không đáng ngạc nhiên) ít trung thành với các thương hiệu mà họ cảm thấy không khác biệt. Điều này dẫn đến doanh thu thấp hơn, giảm thị phần và cuối cùng làm ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của một thương hiệu, đặc biệt là trong điều kiện thị trường đầy thách thức.

Tuy nhiên, bất chấp những lợi thế không thể phủ nhận để đạt được sự khác biệt, các thương hiệu có thể đã vượt ra khỏi con đường của riêng họ. Cho đến tận năm 2006, một nghiên cứu của Copernicus và Greenfield đã phát hiện ra rằng người tiêu dùng bắt đầu thấy nhiều danh mục hơn là hàng hóa có thể hoán đổi cho nhau. Vài năm sau, Deloitte xác nhận rằng khách hàng đã thấy một số loại sản phẩm là đồng nhất, bỏ qua nhãn cho mặt hàng rẻ nhất trên kệ.

Tin tốt là các thương hiệu có thể phá vỡ sự đơn điệu, nhưng để làm được điều đó, họ phải nhớ ý nghĩa của sự khác biệt.

Trở nên thật sự khác biệt

Để thiết lập sự khác biệt có ý nghĩa, hãy làm theo năm mẹo chiến lược thương hiệu này.

1. Bắt đầu với định vị của bạn

Tất cả các thương hiệu cần thiết lập một định vị hấp dẫn và độc đáo để thu hút khách hàng và cộng hưởng với các bên liên quan. Mỗi khía cạnh của việc kích hoạt thương hiệu, từ sản phẩm hoặc dịch vụ cốt lõi đến trải nghiệm mà nó mang lại cho khách hàng, đều phải bắt nguồn từ (và phù hợp với) định vị của nó.

Trước đây, sự khôn ngoan thông thường cho rằng các thương hiệu cần được định vị xung quanh lợi ích hướng tới người tiêu dùng: nói cách khác, những gì mà thương hiệu làm cho bạn. Nhưng câu hỏi của người Viking là gì chỉ là một cách để định vị thương hiệu. Ngày nay, có rất nhiều ví dụ về các thương hiệu đã đạt được sự khác biệt có ý nghĩa theo những cách khác.

Ví dụ, thương hiệu Red Bull được cho là có vị trí xung quanh một người đàn ông, người, đó là tính cách của một người năng động, thành đạt. Các thương hiệu khác, như Dove, dựa vào mục đích của họ làm cơ sở cho việc định vị của họ, hay nói cách khác, tại sao. Tuy nhiên, các thương hiệu khác vẫn đạt được sự khác biệt thông qua cách họ tiến hành công việc của mình. Nordstrom, với dịch vụ khách hàng đặc biệt và Southwest Airlines với thái độ đầu tiên của mọi người, là hai ví dụ như vậy.

Điểm đang: Có một số đồ uống năng lượng, dòng chăm sóc cá nhân, cửa hàng bách hóa và hãng hàng không có sẵn, nhưng mỗi thương hiệu trên đã phát hiện ra những cách để trở nên phù hợp hơn với khách hàng. Cuộc sống của họ và họ đã làm như vậy theo những cách khác nhau.

2. Tìm kiếm Của bạn Trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm khách hàng là một khía cạnh khác của việc xây dựng thương hiệu đã trở nên đồng nhất trong những năm qua. Ngay khi một thương hiệu quyết định cung cấp tùy chọn lái xe, giao hàng miễn phí hoặc dịch vụ cùng ngày, bạn có thể đặt cược các thương hiệu khác sẽ nhanh chóng làm theo. Tuy nhiên, phù hợp với quan điểm trên về định vị, theo định nghĩa, các thương hiệu khác nhau sẽ cung cấp những trải nghiệm khác nhau.

Quá nhiều công ty nghĩ về khía cạnh trải nghiệm khách hàng tối ưu của Cameron, như thể chỉ có một trải nghiệm tối ưu tồn tại. Thực tế là các khách hàng khác nhau bị thu hút bởi các thương hiệu khác nhau bởi vì họ không muốn điều tương tự! Vậy tại sao khách hàng mong đợi (hoặc thậm chí muốn) cùng trải nghiệm từ các thương hiệu khác nhau?

Thay vì tập trung vào trải nghiệm khách hàng lý tưởng, các công ty nên suy nghĩ về trải nghiệm thương hiệu. Các thương hiệu nên tìm cách tạo ra các điểm tiếp xúc dọc theo hành trình của khách hàng phù hợp và lấy cảm hứng từ định vị thương hiệu. Làm như vậy mở đường cho các thương hiệu cá nhân xem xét những gì họ muốn của chúng tương tác với của chúng khách hàng nhìn như thế nào. Nó cũng cung cấp cho khách hàng những lợi ích của sự khác biệt và đa dạng, cho phép họ chọn trải nghiệm có ý nghĩa nhất đối với họ.

Lấy cảm hứng từ Disney, vua của những trải nghiệm thương hiệu. Mọi phần của trải nghiệm Disney, từ những chuyến đi xuyên qua công viên đến những bộ phim tại nhà, đều theo dõi mục đích của nó trở lại với phép thuật nổi tiếng của Disney đã khiến Disney thành công rất lâu.

3. Giữ cá nhân

Khách hàng muốn cảm thấy như mọi người, không phải số lượng nhân khẩu học thị trường đại chúng. Những tiến bộ trong công nghệ, cùng với các thực tiễn tiếp thị sáng tạo và tinh vi hơn, giúp dễ dàng tùy chỉnh trải nghiệm, do đó, không có lý do gì để không cung cấp cho khách hàng các ưu đãi và trải nghiệm cá nhân khiến họ cảm thấy được đánh giá cao.

Mục tiêu thực hiện điều này bằng cách gán cho khách số nhận dạng cá nhân sau lần truy cập đầu tiên vào cửa hàng. Theo thời gian, hành vi của khách tạo ra hồ sơ cá nhân, mà Target sử dụng để cung cấp nhiều ưu đãi, kinh nghiệm và giao tiếp phù hợp hơn. Đôi khi điều này hoạt động quá tốt, như khi Target vô tình đuổi một thiếu niên đang mang thai đến gia đình cô bằng cách gửi quảng cáo sản phẩm mang thai đến nhà dựa trên lịch sử mua sắm. Các thương hiệu nên cố gắng không xuất hiện quá hiểu biết, nhưng họ nên tận dụng thông tin khách hàng để tạo ra trải nghiệm thương hiệu tốt hơn.

Coca-Cola xuất hiện Chia sẻ một chiến dịch Coke trực tiếp từ năm 2014 đã thực hiện cá nhân hóa hàng loạt một cách hoàn hảo. Mỗi Coke có thể mang một tên đầu tiên phổ biến trên đó, với tên từ các nền văn hóa trên khắp thế giới, khuyến khích mọi người tìm lon riêng và chia sẻ với bạn bè và gia đình của họ trực tuyến.

4. Tu luyện các mối quan hệ bền chặt hơn

Các thương hiệu phải thu hẹp khoảng cách giữa giao dịch và mối quan hệ để kết nối với khách hàng theo những cách có ý nghĩa hơn, lâu dài hơn. Công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội giúp dễ dàng tương tác với khách hàng bên ngoài cửa hàng, nhưng tất cả các điểm tiếp xúc đó phải phù hợp với định vị thương hiệu.

Khách hàng có thể dễ dàng phát hiện ra các chiến thuật thương hiệu không rõ ràng và họ có thể phẫn nộ một cách dễ hiểu. Chống lại sự cám dỗ để nhảy vào meme hoặc trò đùa mới nhất chỉ để tham gia vào cuộc trò chuyện. Thay vào đó, hãy chạm vào khách hàng ở những khu vực có sự hiện diện của thương hiệu. Uber, chẳng hạn, đã hợp tác với chương trình khách hàng thân thiết của Hilton, để giúp khách đặt dịch vụ vận chuyển ở các thành phố mới và tìm việc để làm gần khách sạn của họ. Nó có ý nghĩa, nó cảm thấy chân thật và nó vẫn đúng với định vị thương hiệu Uber.

5. Đẩy các giới hạn của tăng trưởng

Theo đám đông không bao giờ tạo ra kết quả đặc biệt. Các thương hiệu nên từ chối các mốt gia tăng và các phần mở rộng dòng hương vị của tháng. Thay vào đó, họ nên theo đuổi sự tăng trưởng lấy cảm hứng từ thương hiệu lâu dài.

Nỗi sợ Don Don mở rộng thương hiệu của bạn vào các thị trường và ngành công nghiệp mới. Đó là cách duy nhất để đạt được sự tăng trưởng có ý nghĩa và bền vững. Thay vào đó, hãy xác định những bước đi táo bạo mà không gây mâu thuẫn hay gây nguy hiểm cho thương hiệu định vị trên máy tính và thực hiện cú lao.

Đánh giá các cơ hội mới tiềm năng thông qua ba ống kính. Đầu tiên, xác định ranh giới thương hiệu của phần mở rộng nằm ở đâu. Một công ty môi trường, chẳng hạn, có lẽ không nên nhảy vào ngành dầu khí. Tiếp theo, dựa vào thương hiệu để xem cơ hội mới có thể nằm ở đâu. Cùng một công ty môi trường có thể làm tốt trong các lĩnh vực khác liên quan đến các vấn đề xã hội có liên quan. Cuối cùng, kiểm tra các cơ hội mới với các bước nhỏ để xác nhận tính hữu dụng của chúng. Tại mọi thời điểm, hãy hỏi không chỉ các bước này có phù hợp với định vị thương hiệu hay không, mà còn liệu chúng có phân biệt thương hiệu với bộ cạnh tranh hay không.

Khác biệt hóa là một mục tiêu dài hạn, không phải là một giải pháp thực hiện một cuộc gọi vào buổi sáng. Điều đó nói rằng, đó là một mục tiêu cao cả và không có nghĩa là không thể đạt được. Bằng cách ghi nhớ những nguyên tắc này, các thương hiệu có thể thoát khỏi biển tục ngữ về sự giống nhau và cung cấp cho khách hàng những gì họ thực sự muốn: sự khác biệt, độc đáo, khác biệt về thương hiệu.

Làm thế nào để bạn phân biệt thương hiệu của bạn? Tôi thích nghe về nó trong các ý kiến.Source link

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây