5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ nhất trong Photoshop

0
6

Lựa chọn chính xác, mọi lúc

Lựa chọn là gì?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về các công cụ, chúng ta hãy nhanh chóng nói về các lựa chọn, chúng là gì, cách chúng hoạt động và chúng cho phép chúng ta làm gì với tư cách là người biên tập. Lựa chọn là một cách để chúng ta tách biệt các phần nhất định của hình ảnh. Điều đó có thể có nghĩa là cô lập một người hoặc vật thể khỏi nền, cô lập một màu nhất định hoặc cô lập một yếu tố của môi trường, như bầu trời hoặc mây.

Bằng cách cô lập những thứ này, chúng ta có thể chỉnh sửa chúng độc lập với các yếu tố khác trong cảnh. Chúng tôi thậm chí có thể di chuyển lựa chọn từ hình ảnh này sang hình ảnh khác, giống như đặt một người vào một nền và môi trường hoàn toàn mới. Nhưng cũng hữu ích như vậy, các lựa chọn có rất nhiều loại khác nhau với nhiều mức độ phức tạp. Không có gì ngạc nhiên khi Photoshop có hơn một tá công cụ khác nhau để tạo ra chúng.

Các công cụ lựa chọn cơ bản

Hầu hết các bạn sẽ làm quen với các công cụ lựa chọn cơ bản trong Photoshop. Đây là những công cụ xuất hiện trên thanh công cụ bên trái giao diện Photoshop. Công cụ Lasso, Công cụ Marquee và Magic Wand đều là những cách được sử dụng rất phổ biến và phổ biến để thực hiện các lựa chọn nhanh chóng và dễ dàng. Tuy dễ sử dụng nhưng họ thường hụt hẫng khi được yêu cầu lựa chọn những thứ phức tạp hơn. Ví dụ: nếu bạn có một chủ thể ở phía trước một phông nền bận rộn, Magic Wand sẽ phải vật lộn để tìm ra chủ thể mà bạn muốn chọn.

Đối với những tình huống như thế này, chúng tôi cần một số công cụ nâng cao hơn có thể tạo ra các lựa chọn chính xác và mang lại kết quả rõ ràng, chuyên nghiệp.

Công cụ lựa chọn nâng cao

Vì vậy, những gì đủ điều kiện như một công cụ lựa chọn nâng cao? Đối với người mới bắt đầu, không phải lúc nào nó cũng có nghĩa là một công cụ khó hoặc phức tạp hơn để sử dụng. Có một số công cụ tự động mà chúng tôi sẽ giới thiệu có tốc độ nhanh như các công cụ cơ bản, sử dụng công nghệ AI để thực hiện nhanh các công việc phức tạp hơn.

Tóc là một trong những điều khó khăn nhất để tạo ra các lựa chọn rõ ràng trong Photoshop. Đó là một phần tử có viền mềm, rất chi tiết và có thể dễ dàng bị mất nếu chúng ta sử dụng sai công cụ. Nó cũng có thể là một thách thức để chọn một cái gì đó ở phía trước một nền có màu và sáng tương tự. Các công cụ lựa chọn nâng cao giúp chúng tôi chọn tự động hoặc thủ công những thứ chúng tôi muốn với độ chính xác và độ chính xác cao.

1. Chọn Chủ đề

Như chúng tôi đã nói trước đó, các công cụ nâng cao không phải lúc nào cũng phức tạp. Chọn Chủ đề là một bổ sung tương đối gần đây cho Photoshop sử dụng công nghệ AI của Adobe để thực hiện nhanh các lựa chọn rắc rối khác.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Ví dụ: nếu bạn có một người ở phía trước nền tương đối đơn giản, bạn có thể sử dụng Chọn Chủ đề để chọn nhanh người đó. Chỉ cần đi tới Menu Chọn, sau đó đến Chủ đề. Photoshop sẽ thực hiện việc nâng cao và tạo ra một lựa chọn về những gì nó xác định chủ thể của hình ảnh.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Bây giờ, nó là một công cụ tự động có nghĩa là kết quả thường sẽ không hoàn hảo. Trong hình ảnh ví dụ của chúng tôi, cả nền và chủ thể đều bao gồm màu sắc và giá trị tông tương tự. Photoshop có thể vô tình đọc các yếu tố của nền như là một phần của chủ thể. Hãy nhớ rằng nếu bạn sử dụng các công cụ tự động để lựa chọn, thì thường sẽ cần một số tinh chỉnh bổ sung với các công cụ khác. May mắn thay, ngay cả khi thực hiện một số điều chỉnh nhỏ đối với lựa chọn có nghĩa là bạn vẫn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho các quy trình thủ công hơn.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Nếu các phần tử không mong muốn được chọn, chỉ cần sử dụng một số công cụ lựa chọn cơ bản để chọn các bit bạn không muốn và xóa chúng khỏi Layer Mask.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Với một chút tinh chỉnh, bạn sẽ có kết quả có thể sử dụng được và chỉ trong vài phút!

2. Chọn dải màu

Lựa chọn không phải lúc nào cũng liên quan đến người hoặc đối tượng. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn thay đổi màu sắc của một số phần tử trong hình ảnh? Bạn sẽ cần một cách để cô lập một màu cụ thể hơn là một hình dạng hoặc đối tượng hoàn chỉnh.

Lấy hình ảnh sau làm ví dụ. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta muốn thay đổi màu xanh lam trong trang điểm và tóc của người phụ nữ? Chà, đó là một công việc tương đối dễ dàng cho Chọn Dải Màu!

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Một lần nữa, mở Menu Chọn và nhấp vào Phạm vi màu.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Hộp thoại này cung cấp một số công cụ để giúp bạn chọn và cô lập dải màu trong ảnh. Việc sử dụng các công cụ kẻ mắt trong khi điều chỉnh độ mờ cho phép chúng ta lựa chọn các màu xanh lam sáng trong hình ảnh.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Ở đây, bạn có thể thấy chúng tôi đã lựa chọn khá tốt kiểu trang điểm mắt và màu xanh nổi bật trên tóc.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Với vùng chọn được tạo, một Layer điều chỉnh Hue / Saturation đơn giản có thể thực hiện nhanh chóng mọi thay đổi và điều chỉnh màu sắc mà chúng ta muốn thực hiện!

3. Chọn và Mặt nạ

Select and Mask là một bộ công cụ giúp chúng tôi thực hiện nhiều lựa chọn và mặt nạ chi tiết. Những công cụ này rất hữu ích để tạo vùng chọn từ đầu hoặc để tinh chỉnh vùng chọn bạn đã thực hiện bằng một công cụ khác (như Chọn Chủ đề). Bạn có thể tìm thấy hộp thoại Chọn và Mặt nạ trong Menu Chọn.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Sau khi mở ra, bạn sẽ được cung cấp một số công cụ và tùy chọn từ bút vẽ để tô lên các khu vực bạn muốn chọn hoặc bỏ chọn, đến các thanh trượt giúp bạn tinh chỉnh các cạnh và làm lông. Một trong những tính năng hữu ích nhất của Chọn và Mặt nạ là các tùy chọn cho phép bạn xem lựa chọn theo một số cách khác nhau.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Tốt hơn nữa, Select and Mask còn sử dụng kết hợp cả công cụ thủ công và tự động. Bạn có thể nhấp vào khu vực bằng bút vẽ và Photoshop sẽ cố gắng tìm ra những gì bạn muốn chọn. Khi bạn vẽ nhiều hơn, nó sẽ đưa ra các quyết định chính xác hơn. Và khi thêm và xóa nhiều hơn khỏi vùng chọn, bạn có thể sử dụng các điều chỉnh ở phía bên phải của hộp thoại để tinh chỉnh thêm kết quả.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Trong ví dụ của chúng tôi, việc nhấp dọc theo nền đã giúp chúng tôi có một khởi đầu khá tốt để cắt bỏ chủ thể.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Từ đây, chúng ta có thể phóng to và sử dụng các công cụ khác nhau để tìm ra một số chi tiết tốt hơn và các khu vực phức tạp hơn.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Mặc dù Chọn và Mặt nạ có thể mất nhiều thời gian hơn một công cụ như Chọn Chủ đề, nhưng việc sử dụng các quy trình tự động với lựa chọn thủ công cho phép bạn có được kết quả cuối cùng tinh tế hơn nhiều.

4. Công cụ Pen

Một số đối tượng yêu cầu chúng tôi theo dõi thủ công xung quanh chúng để có được lựa chọn chính xác nhất có thể. Và khi cần theo dõi thủ công, Pen Tool sẽ là lựa chọn của bạn. Chúng tôi biết rằng nó có thể khó học, đó là lý do tại sao chúng tôi có một số hướng dẫn miễn phí và các khóa học CHUYÊN NGHIỆP chuyên sâu về việc học nó, nhưng với một chút thực hành, nó sẽ nhanh chóng trở thành một trong những công cụ được bạn sử dụng nhiều nhất trong Photoshop.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Công cụ Pen là cách tốt nhất để có được các đường cong và các cạnh hoàn toàn mượt mà khi tạo vùng chọn. Sản phẩm và vật cứng là một ví dụ điển hình, nhưng nó cũng có thể là một giải pháp tuyệt vời để loại bỏ con người khi độ chính xác là quan trọng hàng đầu.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Vì độ chính xác bạn sẽ nhận được, nó có thể là một trong những phương pháp lựa chọn tốn nhiều thời gian hơn. Nhưng nếu bạn đang làm công việc chuyên môn, đây là công cụ chúng tôi muốn giới thiệu vì nó sẽ cung cấp các lựa chọn rõ ràng nhất và mang lại cho bạn sự linh hoạt nhất trong khi chỉnh sửa.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

5. Kênh

Sẽ có rất nhiều thứ bạn gặp phải mà các công cụ tự động hoặc theo dõi thủ công sẽ không thể nắm bắt chính xác trong một lựa chọn. Lấy ví dụ về tóc. Tóc rất chi tiết và có các cạnh mềm. Các công cụ tự động thường sẽ cắt bỏ rất nhiều chi tiết tự nhiên và các công cụ thủ công (như Pen Tool) không thực tế chỉ đơn giản là do số lượng chi tiết và thời gian thực hiện.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Tóc có thể là thủ phạm phổ biến nhất, nhưng có những trường hợp khác mà việc lựa chọn có thể cực kỳ phức tạp. Ví dụ: giả sử chúng tôi muốn đặt những đám mây từ một hình ảnh lên bầu trời trong nền của một bức chân dung.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Chúng tôi biết rằng chúng tôi không thể theo dõi các đám mây bằng Công cụ Pen. Một công cụ như Select Color Range có thể hoạt động, nhưng nó có thể tạo ra một số cạnh thô khi chúng ta làm mịn các cạnh tự nhiên. Đối với những công việc như thế này, chúng tôi chuyển sang công cụ lựa chọn yêu thích của chúng tôi trong Photoshop: Kênh!

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Các kênh cho phép chúng tôi chọn các phần của hình ảnh theo giá trị tông màu (sáng hoặc tối) của chúng. Để sử dụng chúng, hãy nhấp vào Tab Kênh trong Bảng điều khiển Lớp. Nhấp qua từng Kênh và xem kỹ hình ảnh. Để có được lựa chọn với Kênh, chúng tôi cần tìm Kênh có độ tương phản cao nhất – người da trắng sáng nhất và vùng tối nhất. Ví dụ của chúng tôi, đây hóa ra là Kênh Đỏ.

Với Kênh đó được chọn, bạn có thể sử dụng Điều chỉnh mức để tăng thêm độ tương phản. Khi chúng ta chuyển Kênh thành một vùng chọn, các vùng trắng sẽ được chọn và các vùng tối thì không. Vì vậy, chúng tôi muốn đảm bảo có định nghĩa rõ ràng giữa hai điều này. Sử dụng Mức độ để làm cho vùng tối gần với màu đen tuyền nhất có thể và vùng sáng gần với màu trắng thuần nhất có thể.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Giữ ALT hoặc OPTN và nhấp vào Kênh để chuyển nó thành lựa chọn. Tải vùng chọn đó làm Layer Mask và bạn sẽ kết thúc với những đám mây trắng mịn với hầu hết hình dạng và chi tiết tự nhiên của chúng ở phía trước của một nền trong suốt.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Bây giờ chúng ta có thể tích hợp chúng vào nền của bức chân dung. Vì chúng tôi chỉ muốn chúng xuất hiện ở nền chứ không phải ở trên cùng của chủ thể, chúng tôi có thể sử dụng một công cụ lựa chọn khác để chọn chủ thể và sau đó che vùng đó ra khỏi Lớp đám mây của chúng tôi.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Sử dụng Chọn Chủ đề để lựa chọn nhanh chủ thể và sau đó tải lựa chọn đó làm Mặt nạ lớp trên Lớp đám mây. Bỏ liên kết mặt nạ khỏi Layer để bạn có thể di chuyển các đám mây xung quanh để có được bố cục hoàn hảo trong khi đảm bảo chúng không che bất kỳ phần nào của đối tượng.

5 công cụ lựa chọn mạnh mẽ trong photoshop

Sử dụng kết hợp các công cụ lựa chọn, bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa chính xác, ghép ảnh với nhau, thay đổi hình nền và hơn thế nữa!

THAM KHẢO VÀ DỊCH LẠI TỪ PHLEARN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây